KOMAX, the leader in automated wire processing solutions​

Article by MEGA Tech Magazine, Sep-Oct'18

Komax Group เป็นผู้นำร่องและผู้นำทางด้านเทคโนโลยีและตลาดเกี่ยวกับโซลูชั่นในด้านการจัดการสายไฟแบบอัตโนมัติ Komax จะปรากฏในส่วนการผลิตสายหลัก ๆ ทุกส่วนของลูกค้า และสามารถพัฒนาโซลูชั่นระบบ automation ที่เหมาะสม คุ้มค่าสูง และทันสมัย เพื่อสอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า

 

อะไรเป็นจุดเด่นของ Komax

 

Komax มีประสบการณ์มากว่า 40 ปีในฐานะผู้พัฒนาและให้บริการโซลูชั่นทางด้านสายไฟที่ดีและเหมาะสมที่สุดให้กับทุกอุตสาหกรรม โดยมุ่งเน้นทางด้านกระบวนการต่าง ๆ อาทิ การวัด การตัด การปอก การจีบ การติดเทป การ block load และการทดสอบสายไฟต่าง ๆ  สำนักงานใหญ่ของเราและโรงงานผลิตที่ใหญ่ที่สุดของเรา ตั้งอยู่ที่ Switzerland ใกล้กับ Lucerne โดย Komax Group ผลิตสินค้าที่เป็นแบบมาตรฐานทั่วไป รวมทั้งออกแบบและผลิตระบบเฉพาะทางตามความเหมาะสมให้กับลูกค้าแต่ละแห่ง โดย ณ ปัจจุบันมีทั้งหมด 19 สาขาทั่วโลก และมีเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายทั่วโลกที่ให้การบริการหลังการขายที่เชื่อมถึงกัน การทำงานอย่างใกล้ชิดกับลูกค้า และตอบสนองความต้องการให้กับลูกค้าได้อย่างรวดเร็วที่สุด เป็นสิ่งสำคัญมากและถือเป็นความความสำเร็จสูงสุดของเรา ด้วยเหตุนี้เอง เราจึงมีพื้นที่การขายและให้บริการมากกว่า 60 ประเทศผ่านบริษัทย่อยและตัวแทนเอกชนต่างๆ ปัจจุบันเรามีพนักงานกว่า 1,900 คนทำงานในบริษัทกว่า 40 แห่งของ Komax Group ทั่วโลก

 

Komax ให้ความสนใจในภาคการตลาดด้านใดบ้าง

 

Komax มุ่งเน้นในธุรกิจหลักนั่นคือ ธุรกิจด้านตลาดยานยนต์ แต่ Komax ก็ยังคงทำให้ตนเองโดดเด่นในกลุ่มตลาดอื่น ๆ อีก 3 แห่ง ได้แก่ ด้านอุตสาหกรรม อวกาศ และ telecom กับ datacom และขยายการให้บริการเพื่อรองรับและสนับสนุนธุรกิจหลักให้มีศักยภาพมากยิ่งขึ้น โดยกลุ่มธุรกิจทั้งหมดนี้ ได้รับการบริการจากเครือข่ายของ Komax Group ทั่วโลก รวมไปถึงยังมีการให้บริการอย่างอื่นอีกมากมาย เช่น Komax Academy ซึ่งจัดอบรมหลักสูตรแบบโมดูล รวมทั้งให้ใบประกาศรับรองอีกด้วย

Mr. Matijas Meyer, CEO Komax Group​

Alpha 530 - KOMAX Group

Alpha 530 ​

คุณทำอย่างไรจึงสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอได้อย่างทันท่วงที

 

เราลงทุนกับการวิจัยและพัฒนาในอัตราที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วไป และจะยังคงทำอย่างนั้นและมากขึ้นในอนาคต เราจะลงทุนประมาณ 8-9% ของรายได้ของ Group ในการวิจัยและพัฒนาในอีกสองสามปีหน้า อุตสาหกรรมยานยนต์กำลังมีความเคลื่อนไหวและการเร่งพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อนำไปสู่ “ยานยนต์แห่งอนาคต” (Mobility of the future) สิ่งนี้กำลังส่งผลกระทบต่อลูกค้าและต่อเราด้วย การพัฒนาระดับโลก เช่น ยานยนต์ไฟฟ้า และ การขับเคลื่อนอัตโนมัติ สิ่งนี้ทำให้เรามีโอกาสแสดงความสามารถในการแสดงและพัฒนานวัตกรรมที่ไร้ขีดจำกัดอีกครั้ง และส่งเสริมให้ลูกค้ามีโซลูชั่นใหม่ ๆ Komax Group มีพนักงานกว่า 200 คนในด้านวิจัยและพัฒนา ซึ่งงานส่วนใหญ่ด้านนี้จะอยู่ที่ Switzerland แต่ก็มีหน่วยวิจัยและพัฒนาอยู่ 3 จุดในทวีปเอเชีย ได้แก่ จีน สิงคโปร์ และญี่ปุ่น ซึ่งงานด้านการวิจัยและพัฒนานี้ได้รับการสนับสนุนจากวิศวกรของเรากว่า 170 คนผู้ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยส่งเสริมให้เกิดการพัฒนางานให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า

 

เอเชียมีบทบาทสำคัญต่อกลยุทธ์ของคุณอย่างไร

 

ในปี 2017 เรามียอดรายได้ที่ค่อนข้างสูงกว่าเดิมอย่างมาก (10.3%) ในแถบ Asia / Pacific ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่เราทำการขายในแถบ Asia / Pacific ได้มากกว่าใน North / South American ซึ่งในครั้งนี้ เอเชียเป็นแหล่งที่โดดเด่นเป็นอันดับสองรองจากยุโรปสำหรับกลุ่มบริษัท Komax เนื่องจากเราเพิ่งรับช่วงต่อกิจการของ Practical Solution เราจึงสามารถเสริมสถานะทางบทบาทของเราให้แกร่งขึ้นในตลาดที่กำลังเติบโตในปีก่อน ซึ่งที่แห่งนี้เป็นแหล่งผลิตและพัฒนาแหล่งที่สามในเอเชียซึ่งอยู่ที่สิงคโปร์ เพื่อร่วมทีมกับบริษัทที่มีอยู่แล้วในเซี่ยงไฮ้และโตเกียว

 

คุณให้บริการลูกค้าไทยอย่างไร

 

เรายังคงให้ความสำคัญและสร้างจุดเด่นในเขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เพื่อจะได้ใกล้ชิดกับลูกค้าในภูมิภาคนี้ ผมเชื่อมั่นว่า ประสบการณ์เป็นเวลาหลายปีของเรา และ solution portfolio ที่หลากหลายของเราจะเป็นฐานที่สำคัญให้กับลูกค้าของเรา ซึ่งเรายังคงพัฒนาโซลูชั่นใหม่ๆ ให้กับลูกค้า ซึ่งจะช่วยให้กระบวนการต่างๆ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด และเพิ่มยอดการผลิตให้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ตอบสนองต่อความท้าทาย ณ ปัจจุบันและอนาคต สิ่งนี้เองที่ทำให้ลูกค้าชาวไทยสามารถสร้างเงื่อนไขที่ดีที่สุดเพื่อสร้างความมั่นคงและเพิ่มจุดเสริมความได้เปรียบเมื่อเทียบกับคู่แข่งอื่น ๆ

Mr. Matijas Meyer, CEO Komax Group

Mr. Matijas Meyer, CEO Komax Group​

The Komax Group is a pioneer as well as the market and technology leader in automated wire processing solutions. Komax has a presence in all the key harness production regions of its customers and is able to develop appropriate, high-value and innovative automation solutions for local requirements. 

 

What characterizes Komax?

 

Komax has more than 40 years’ experience in the development of customer-oriented solutions for wire processing. The emphasis is on processes such as measuring, cutting, stripping, crimping, taping, block loading and testing wire harnesses. Our headquarters and largest production site are located in Switzerland, near Lucerne. The Komax Group produces standardized products as well as customer-specific systems at 19 locations worldwide and has a unique global distribution and service network. Customer proximity together with short reaction and supply times are crucial to success. For this reason, we provide sales and service support in more than 60 countries through our subsidiaries and independent agencies. Some 1,900 employees currently work in around 40 companies of the Komax Group worldwide. 

Which market segments does Komax address?

 

Komax focuses on four market segments. The core business is the automotive market segment. However, Komax is continuously strengthening its presence in the other three segments – industrial, aerospace and telecom & datacom – and exploiting the synergy potential with its core business. All segments benefit from the Komax Group’s global service network and service offerings such as the Komax Academy, which provides a modular training program including final certification.

KOMAX The leader in automated wire processing solutions​

Mira 230 Q - KOMAX Group

Mira 230 Q 

What do you do to meet changing customer needs?

 

We have been investing in research and development (R&D) at an above-average rate – and will do so even more in the future. We will invest around 8–9% of Group revenues in R&D over the next few years. The automotive industry is currently in a state of flux and the race to develop the “mobility of the future” is having an impact on our customers and also on us. Global developments such as electromobility and autonomous driving give us the opportunity to demonstrate our exceptional ability to innovate once again and to support our customers with new solutions. The Komax Group employs a total of some 200 employees in the area of R&D. The majority of these work in Switzerland, but there are also three development units in Asia: China, Singapore and Japan. This innovative strength is additionally bolstered by about 170 engineers who make a key contribution through the development of customer-specific applications.

 

What significance does Asia have in your strategy?

 

In 2017, we recorded a strong increase in revenues (10.3%) in Asia/Pacific. For the first time ever, we sold more in Asia/Pacific than in North/South America. Asia has now become the second-strongest region after Europe for the Komax Group. Thanks to the takeover of the assets of Practical Solution, we strengthened our position in the growing market in Asia last year, acquiring a third Asian development and production site in Singapore to join our existing sites in Shanghai and Tokyo. 

How do you serve your Thai customers?

 

We have constantly strengthened our presence in Southeast Asia during the last couple of years in order to be closer to our customers in this region. I’m convinced that our long years of practical experience and our broadly diversified solution portfolio are assets for our customers. We continuously develop new solutions for them that optimize processes while simultaneously increasing productivity, thus meeting the challenges of today and tomorrow. This allows our Thai customers to create the best conditions for consolidating and expanding their edge over their competitors.

© 2018 Advance Industry Media Plus Co., Ltd. All Rights Reserved.​​

Advance Industry Media Plus Co., Ltd.
1104/339 Pattanakarn Road Suanluang, Suanluang, Bangkok, 10250 Thailand

Tel. +66 2136 1406-7

Fax. +66 2187 2899

www.aimplus.co.th   

info@aimplus.co.th​

Ms. Khemruji Pruankaewmanee

Tel: +66 2 136 1406-7
Email: khemruji@aimplus.co.th​

Reader voices

Advertisers

Subscribe

ADVERTISE WITH US 

LINKS

FOLLOW US ON SOCIAL MEDIA

megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching
aimplus.co.th
megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching
megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching