Artificial Intelligence Effect​

Article by MEGA Tech Magazine, Sep-Oct 2018

ผลกระทบจากปัญญาประดิษฐ์

 

ในอีกห้าปีข้างหน้า เราจะได้เห็นโลกที่เราอยู่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากพัฒนาการทางด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการเรียนรู้ของเครื่องจักร เด็กในวันนี้จะเติบโตพร้อมกับผู้ช่วย AI ในบ้าน (Google Assistant, Siri และ Alexa) จนถึงจุดที่คุณอาจจะคิดว่า การมีสิ่งเหล่านี้อยู่เปรียบเสมือนการมีคนช่วยเป็นผู้ปกครองของเด็กเลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตาม เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่า คงต้องรอเวลาอีกสักพัก ก่อนที่ AI จะเริ่มสร้างการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมทั้งหลายและในด้านอื่นๆ

แนวโน้ม AI จะยังคงทำให้เกิดธุรกิจ startup ที่เน้นเกี่ยวกับเทคโนโลยีสุขภาพ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการรักษาโรคมะเร็งและโรคอื่นๆ ได้

 

อุตสาหกรรมสุขภาพได้รับประโยชน์สูงสุดจากพัฒนาการทางด้าน AI ความสามารถที่จะวิเคราะห์โรคต่างๆ และการรักษาที่เป็นไปได้ อาจทำให้สามารถรักษามะเร็งได้ ไม่ว่าจะเป็นการหายาใหม่ๆ หรือการสร้างแขนขาเทียมที่เรียนรู้จากระบบประสาทของร่างกาย รวมไปถึงการตอบสนองตามระบบประสาทของร่างกาย ทำให้เทคโนโลยีสุขภาพที่อาศัย AI มีอำนาจในการช่วยให้ผู้คนอายุยืนขึ้นและมีชีวิตที่สุขภาพดีขึ้น

Healthcare Technology

อัลกอริทึมการเรียนรู้ของเครื่องจักรจะเป็นซอฟต์แวร์ใหม่ในอนาคต

 

ในอดีต บริษัท startup ต้องทำงานอย่างลำบากเพื่อสร้างโซลูชั่น โดยต้องรวบรวมข้อมูลจำนวนมหาศาลและใช้อัลกอริทึมที่ซับซ้อนโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์เป็นผู้ช่วย ในปัจจุบัน กลับกลายเป็นการขายอัลกอริทึมแทน บริษัททั้งหลายจะยอมจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อให้สามารถตอบสนองลูกค้าได้ตรงจุดเท่าที่ทำได้ เพื่อจะได้เสนอข้อมูลเฉพาะราย และจัดหาโฆษณาที่ตรงตามกลุ่มเป้าหมาย

Internet of Things จะเกี่ยวข้องกับข้อมูลที่เก็บจากสิ่งต่างๆ แทนที่จะเป็นสิ่งของ

 

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเกี่ยวกับ IoT ได้มีมานานเกือบจะถึงสิบปีแล้ว คลื่นลูกต่อไปจึงเป็นเรื่องของข้อมูลที่ “สิ่งของ” ดังกล่าวใน Internet of Things ได้เก็บมา โซลูชั่นที่ใช้ AI เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จะเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมในปี 2561 โดยเฉพาะในด้านสุขภาพ การเงิน และความปลอดภัย

 

AI จะส่งผลกระทบต่อเทคโนโลยีการศึกษามากกว่าเดิม

 

สักวันหนึ่ง หุ่นยนต์จะแทนที่ครูหรือเปล่านะ อาจจะไม่สักทีเดียว แต่ ปัญญาประดิษฐ์กำลังมีบทบาทที่สำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเห็นได้ชัดในด้านการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมเรียนรู้ที่ปรับตัวตามความต้องการของผู้เรียนที่มีความต้องการพิเศษ หรือโรงเรียนออนไลน์ที่ปรับเปลี่ยนไปตามภาษาแม่ของผู้เรียนซึ่งอยู่ที่ไหนในโลกก็ได้ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีการศึกษาซึ่งมาจาก AI กำลังช่วยลดช่องว่างทางความรู้อยู่

ออโตเมชั่น, ออโตเมชั่น, ออโตเมชั่น

 

พวกเราทุกคนรู้จัก Tesla และคำพูดของ Elon Musk ที่ว่า สามารถมีระบบนักขับอัตโนมัติ (autopilot) ได้ เราได้ยินว่า บริษัทนี้กำลังจะทำสำเร็จแล้วในเรื่องการขับเคลื่อนอัตโนมัติจากชายฝั่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกาไปยังอีกฝั่งหนึ่ง เราได้เห็นระบบ autopilot ด้วยตาตนเองและตอนที่อยู่ตรงทางด่วน มันน่าประทับใจมาก อย่างไรก็ตาม เนื่องจากทางด่วนเป็นเส้นทางตรงและมีสัญลักษณ์ทางถนนที่ชัดเจน จึงไม่น่าแปลก แต่การขับเคลื่อนในใจกลางลอนดอน หรือเส้นทางในชนบทที่มีเพียงช่องทางเดียว และมีพุ่มไม้ที่ด้านข้างถนน ยังคือว่าเป็นอีกเรื่องที่ต้องสนใจ เรายังห่างไกลจาก AI ที่มีความสามารถและประสบการณ์ในการขับเคลื่อนเส้นทางที่สลับซับซ้อนด้วยตัวเอง

 

ผู้ผลิตรถยนต์กำลังมองหาวิธีนำระบบบริการ AI เช่น Amazon Alexa ไปใส่ในยานพาหนะเพื่อให้ผู้โดยสารสามารถควบคุมเทคโนโลยีในรถผ่านการควบคุมด้วยเสียงภาษาธรรมชาติ ในงานแสดง CES ปีนี้ที่ Las Vegas บริษัท Mercedes-Benz ได้สาธิตผู้ช่วยส่วนบุคคลในรถที่อาศัย AI รุ่นใหม่ และในปี 2560 บริษัท BMW ได้ประกาศว่า จะเริ่มนำ Alexa เข้าไปในรถ BMW และ Mini บางรุ่นในปี 2561 บริษัท Kia ก็เพิ่งประกาศว่า จะนำ Google Assistant เข้าไปในระบบข้อมูลและสื่อบันเทิงของตน

 

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า เราจะเห็น AI ที่มีความสามารถบางขึ้นในรถรุ่นใหม่ ๆ ในอีกสองสามปีข้างหน้า ซึ่งใช้เพื่อนำทางและเป็นผู้ช่วยในรถแบบ virtual แต่คงต้องรออีกหลายปี (หรือเป็นสิบปี) กว่าเราจะมีรถที่ใช้ AI ในการขับเคลื่อนอัตโนมัติอย่างแท้จริง

 

กล่าวโดยสรุป ปัญญาประดิษฐ์จะมีบทบาทสำคัญต่อเทคโนโลยีในแทบจะทุกด้าน ในปีหน้าและปีต่อ ๆ ไป ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นช่วงเวลาที่ นักพัฒนาและนักผลิตทั้งหลาย ต่างพากันตื่นตัว เมื่อคิดว่า โซลูชั่นที่อาศัย AI อาจจะช่วยรักษามะเร็งและทำให้เกิดสันติภาพในโลกได้ 

Over the next five years, we are about to witness the world we live in entirely disrupted by improvements in artificial intelligence (AI) and machine learning. Children today are growing up with AI assistants in their homes (Google Assistant, Siri and Alexa) -- to the point that you might consider their mere presence an extension of co-parenting. However, there is no denying that it is only a matter of time before AI starts to make a big difference in multiple industries and in a number of areas. 

 

The AI trend will continue to spawn startups dedicated to , which could lead to a cure for cancer and other diseases.

 

The healthcare industry stands to benefit the most from advancements in AI. The ability to continually analyze different types of diseases and potential treatments could eventually lead to a cure for cancer. From new drug discoveries to creating artificial limbs that learn from the body’s own nervous system and react accordingly, AI-based healthcare technology contains the power to help people live longer and healthier lives.

 

Machine learning algorithms will become the new software.

 

In the past, startups were scrambling to create solutions that could gather large amounts of information through the use of complicated algorithms utilizing artificial intelligence. Now it’s all about selling those algorithms. Enterprise companies will pay big bucks to be able to target their customers as precisely as they can, with customized offers and retargeting ads.

 

The Internet of Things will become more about the data collected by those things than the things themselves.

 

Technology advancement  has been on the rise for almost a decade. The next wave is in the data all those “things” in the collect. Solutions that utilize AI to analyze the increasingly large amount of information will continue to do well in 2018, especially in the areas of healthcare, finance, and security.

 

AI will have an even greater impact on education technology.

 

Will robots replace teachers one day? Probably not completely, but artificial intelligence is certainly playing an . From adaptive learning programs that cater to special needs children to online learning schools that automatically adapt to a student’s native language anywhere in the world, advancements in education technology powered by AI are helping to shrink the knowledge gap.

 

Automation, automation, automation.

 

We all know about Tesla and Elon Musk’s claims about the capability of its autopilot feature. We hear that the company is very close to being able to navigate autonomously from coast to coast in the United States. We have witnessed autopilot firsthand and, on a motorway, it was very impressive. However, that was a motorway with fairly straight lanes and nice, clear road markings. Navigating through the center of London or, even harder, on a single-track country lane with hedges on either side, is an entirely different proposition. We are a very long way from AI that is powerful and experienced enough to safely navigate a very complex journey on its own.

 

Car manufacturers are now looking at embedding AI services such as Amazon Alexa into their vehicles to allow passengers to control technology in the car through natural language voice commands.

 

At this year’s CES show in Las Vegas, Mercedes-Benz demonstrated its new AI-powered in-car personal assistant, and in 2017, BMW announced it would start integrating Alexa into selected BMW and Mini vehicles in 2018. Kia also recently announced it will soon embed Google Assistant into its infotainment systems.

 

Undoubtedly, we will see increasingly powerful AI within new cars over the next few years, used for both navigation and as in-car virtual assistants. But it will be many years (even decades) before we have cars that use AI to be truly autonomous.

 

In conclusion, artificial intelligence will play an important role in pretty much all aspects of technology in the coming year and for many years to come. It’s a pretty exciting time to be an  or  when you consider the fact that your AI-enhanced solution may one day cure cancer or bring about world peace.

© 2018 Advance Industry Media Plus Co., Ltd. All Rights Reserved.​​

Advance Industry Media Plus Co., Ltd.
1104/339 Pattanakarn Road Suanluang, Suanluang, Bangkok, 10250 Thailand

Tel. +66 2136 1406-7

Fax. +66 2187 2899

www.aimplus.co.th   

info@aimplus.co.th​

Ms. Khemruji Pruankaewmanee

Tel: +66 2 136 1406-7
Email: khemruji@aimplus.co.th​

Reader voices

Advertisers

Subscribe

ADVERTISE WITH US 

LINKS

FOLLOW US ON SOCIAL MEDIA

megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching
aimplus.co.th
megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching
megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching