Evolution of Grinding Solution in Industry 4.0

Evolution of Grinding Solution in Industry 4.0​

Article by MEGA Tech Magazine, Sep-Oct'18

เมื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมเป็นไปอย่างต่อเนื่องในทุกแขนงการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม ด้วยความต้องการผลลัพธ์ที่เหมือนกันนั่นคือการได้มาซึ่งการผลิตชิ้นงานที่มีคุณภาพ มีประสิทธิภาพสูง และผลกำไรที่ดีกว่า ดังนั้นหากกล่าวถึงในระบบโซลูชั่นเพื่อการเจียรชิ้นงาน จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ผู้ผลิตเครื่องจักรประเภทนี้ต่างให้ความสำคัญการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด

 

สำหรับคำกล่าวที่ว่า อุตสาหกรรม 4.0 เป็นเพียงแค่วิสัยทัศน์ นั้น ไม่ใช่สำหรับกลุ่มบริษัท UNITED GRINDING (STUDER SCHAUDT และ MIKROSA) เสมอไป? เพราะคำว่าการปฏิวัติอุตสาหกรรม 4.0 นั้นเป็นหนึ่งในนโยบายหลักของบริษัทมาเนิ่นนานแล้ว แต่หัวใจที่สำคัญนั้นคือการที่กลุ่มบริษัท United Grinding สามารถเชื่อมโยงเครื่องจักรและการประกอบชิ้นงานให้เข้ากับสภาวะแวดล้อมการทำงานเดิมๆได้อย่างไร?

ระบบการควบคุมบริหารการผลิต

 

การตรวจสอบและติดตามกระบวนการผลิตที่แม่นยำและเชื่อถือได้นั้น ต้องสามารถกระทำได้แบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์ โดยลูกค้าผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบภาพรวมการทำงานของเครื่องจักรต่างๆได้ทุกที่ทุกส่วนตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลระยะเวลาในการเดินเครื่องผลิต, ระยะเวลาที่หยุดผลิตและช่วงเวลาที่การผลิตหยุดชะงักนั้นจะสามารถถูกตรวจสอบได้แบบเรียลไทม์ซึงจะช่วยสนับสนุนการปฏิบัติงานให้แก่ผู้จัดการฝ่ายผลิต, ฝ่ายวางแผนการผลิตและพนักงานฝ่ายผลิตได้เป็นอย่างดี เช่นนั้นแล้ว จุดมุ่งหมายของระบบการควบคุมบริหารการผลิต คือ อะไร?  "ทุกวันนี้เครื่องมือที่เหมาะสมและมักจะขาดหายไป ก็คือ เครื่องมือในการแสดงภาพรวมของการใช้งานเครื่องจักรในกระบวนการผลิต การมีระบบการควบคุมบริหารการผลิตนั้นจะสามารถช่วยให้เราได้เห็นภาพรวมของการจัดการและบริหารการผลิตได้อย่างชัดเจนและมีประสิทธิภาพ"  มร.แดเนียล เรนเฟอร์ ผู้จัดการโครงการของ STUDER ได้กล่าวถึงระบบดังกล่าวและได้กล่าวเสริมถึงประโยชน์ของระบบอีกว่า เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพต่างๆในระบบนี้จะทำหน้าที่แสดงผลการเชื่อมต่อการทำงานกับกระบวนการผลิตต่างๆที่หลากหลาย อาทิเช่น การใช้งานแอพพลิเคชั่นหรือเว็บเบราเซอร์ในการตรวจสอบการทำงาน เป็นต้น ประโยชน์อีกประการหนึ่งของระบบการควบคุมบริหารการผลิต คือ ลูกค้าสามารถควบคุมสั่งการเพื่อเปลี่ยนแปลงคำสั่งและคุณลักษณะด้านต่างๆของเครื่องจักรในสายการผลิตได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเริ่มจากเพียงข้อมูลรายละเอียดของเครื่องแต่ละเครื่อง ไปจนถึงการบริหารสั่งการเปลี่ยนแปลงในภาพรวมทั้งหมดของทั้งโรงงาน ก็สามารถบริหารจัดการได้ทั้งหมด

 

การบริการทางไกล

 

การบริการที่รวดเร็วฉับไวนั้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับลูกค้า และนั่นจึงเป็นเหตุผลที่ UGG จึงได้นำเสนอการให้การบริการทางไกล (Remote Service) ซึ่งจะช่วยให้สามารถให้การบริการซ่อมบำรุงเป็นไปได้ได้อย่างรวดเร็วและมีคุณภาพแม้ในขณะที่เครื่องกำลังทำงาน เช่นนั้นแล้ว ระบบนี้มีกระบวนการทำงานอย่างไร?   เริ่มต้นเพียงแค่กดปุ่มชุดคำสั่งและรายละเอียดความต้องการต่างๆในการบริการจะถูกสร้างขึ้นและถูกส่งไปยัง STUDER, SCHAUDT หรือ MIKROSA ในเพียงไม่กี่ขั้นตอน ข้อมูลรายละเอียดภายในชุดคำสั่งที่ครอบคลุมและสมบูรณ์เพียงพอจะช่วยจำกัดขอบข่ายการให้การบริการซ่อมบำรุงให้ชัดเจนขึ้นและช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริการของเรามองเห็นภาพรวมของงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แน่นอนว่ารายละเอียดของการส่งเรื่องเพื่อรับการบริการและรายละเอียดงานซ่อมบำรุงต่างๆจะถูกเก็บบันทึกไว้ภายในระบบโดยอัตโนมัติ แต่อย่างไรก็ตาม การจะเข้าถึงและเชื่อมต่อกับเครื่องจักรของลูกค้าโดยตรงได้นั้นจะต้องได้รับการอนุมัติที่ชัดเจนจากทางลูกค้าแล้วเท่านั้น และเมื่อการเชื่อมต่อกับเครื่องจักรดำเนินการได้แล้ว ทางทีมควบคุมดูแลการเชื่อมต่อ (Conference Center) จะสามารถสื่อสาร แลกเปลี่ยนข้อมูลที่เกี่ยวกับปัญหางานซ่อมบำรุง หรือแม้แต่เชื่อมต่อกับระบบควบคุมเครื่องจักรนั้นๆได้โดยตรง ดังนั้น ด้วยการซ่อมบำรุงและบริการทางไกล (Remote Service) นี้ ลูกค้าจะได้รับความช่วยเหลือที่รวดเร็ว มีระบบตามขั้นตอน และไม่ยุ่งยากเหมือนเดิมอีกต่อไป

Service Monitor-Evolution of Grinding Solution in Industry 4.0

ระบบควบคุมบริหารจัดการการบริการ

 

เมื่อไม่นานมานี้ ขั้นตอนและกระบวนการในการปรึกษาระหว่างลูกค้าและทีมงานจาก STUDER, SCHAUDT และ MIKROSA เกี่ยวกับขั้นตอนปฏิบัติในการซ่อมบำรุงเครื่องจักรที่จำเป็นนั้นจะสิ้นเปลืองเวลาเป็นอย่างมาก แต่ปัจจุบันนี้ด้วย “ระบบควบคุมบริหารจัดการการบริการ (Service Monitor)” ทำให้ได้รับความสะดวกมากขึ้น นอกเหนือจากการที่เครื่องมือในระบบดังกล่าวจะแสดงโครงสร้างเบื้องต้นของผังรายการการซ่อมบำรุงและกำหนดเวลาการซ่อมของเครื่องจักรต่างๆที่เกี่ยวข้องแล้วนั้น ผู้ใช้งานเครื่อง STUDER, SCHAUDT และ MIKROSA จะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องมือและอะไหล่ที่จำเป็นรวมถึงคำแนะนำเกี่ยวกับขั้นตอนซ่อมบำรุงแต่ละขั้นตอนโดยละเอียดอีกด้วย

 

ผู้ใช้งานจะได้ประโยชน์อย่างไร? สิ่งที่จะได้รับคือแผนงานและตารางเวลาในการซ่อมบำรุงเครื่องจักรทุกเครื่องในสายการผลิตอย่างเป็นระบบ ซึ่งทำให้การวางแผนงานซ่อมบำรุงเครื่องจักรสามารถที่จะดำเนินการได้อย่างเป็นระบบและครอบคลุมทั้งโรงงาน

การรักษาความปลอดภัยด้านไอที

 

ประโยชน์ที่มากมายจากการใช้งานระบบเครือข่ายไอทีนั้นมักจะมาพร้อมกับข้อสงสัยด้านความปลอดภัยของข้อมูล แต่ด้วยระบบการจัดการข้อมูลทางไกลของกลุ่มบริษัท (UNITED GRINDING Remote Solution) การเข้าถึงเครื่องหรือข้อมูลของโรงงานจะสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

เหตุผลก็คือ:

  • การเชื่อมต่อแต่ละครั้งเกิดขึ้นโดยตรงและเฉพาะระหว่างลูกค้ากับ UNITED GRINDING เท่านั้น
  • การเชื่อมต่อแต่ละครั้งมีการจำกัดระยะเวลาการใช้งาน
  • การแลกเปลี่ยนข้อมูลผ่านระบบทุกครั้งจะเกิดขึ้นได้ก็ก็ต่อเมื่อลูกค้าเป็นผู้เริ่มต้นแจ้งความประสงค์ผ่านระบบเท่านั้นไม่ว่าในกรณีใดๆ และจะเป็นการดำเนินการที่จำเพาะกับเครื่องจักรและ/หรือลักษณะการใช้งานหนึ่งๆ เท่านั้น
  • การเชื่อมต่อและการเข้ารหัสเป็นไปตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยที่สูงกว่าการเชื่อมต่อธนาคารออนไลน์หลายแห่ง นอกจากนี้ซอฟต์แวร์บริการจากระยะไกลยังได้รับการรับรองจากTÜV ที่จะมีการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ อาทิเช่น ตรวจสอบช่วงการเชื่อมต่อหลัก, ตรวจสอบสิทธิ์การควบคุมระบบ, การเข้าถึงระบบ, การเข้ารหัส, การส่งผ่านข้อมูลที่เข้ารหัสและการควบคุมการถ่ายเทของข้อมูลนั้น จะได้รับการตรวจสอบ
  • การระบุตัวตนของผู้ใช้แต่ละรายจะใช้ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านส่วนตัว บัญชีดังกล่าวจะถูกระงับการใช้งานเมื่อการเข้ารหัสนั้นล้มเหลวมากเกินกว่าจำนวนครั้งที่กำหนด
Remote Monitor-Evolution of Grinding Solution in Industry 4.0

When the industries are being developed continuously in every sector of the manufacturing process of the factory, the demand for similar outputs remain similar, that is to say, a workpiece of high quality, high effectiveness and higher profit. Therefore, when a solution to any grinding work is mentioned, it is not surprising that many manufacturers of this kind of machine pay attention to a continuous development of the technology.

 

Is Industry 4.0 just a vision? Not with the UNITED GRINDING Group (STUDER SCHAUDT and MIKROSA). Here the fourth industrial revolution is lived in concrete terms. But how does United Grinding connect machines and their assemblies with their environment?

Production Monitor

 

The Production Monitor is a reliable 24/7 monitoring service. The customer has always and everywhere the overview of his machine park. Running times, non-productive times and disruption times are available in real time. This data allows you to optimize production in terms of utilization and availability, thus supporting the production managers, planners and production staff. What is the goal of the Production Monitor? "Today, a suitable tool is often missing to visualize the utilization of the machine. The Production Monitor offers just that transparency, "explains Daniel Renfer, project manager at STUDER. This practical tool can be displayed on different interfaces, for example on an app or on a web browser. Another advantage: On the Production Monitor the customer can configure the machine park based on his needs. Everything is possible, from detailed information of an individual machine to the complete overview of the entire plant.

 

Remote service

 

Fast support is essential for customers. That's why UGG offers the "Remote Service". This also enables a fast and qualified service during operation of the machine. How does this work? At the push of a button, a ticket is opened and sent in a few steps to STUDER, SCHAUDT or MIKROSA. The completion of the ticket helps to limit the criteria and therefore helps give our service specialists a fast overview of the service case. It goes without saying that all tickets and service cases are documented in a logbook. Direct access to the machine is only possible if explicitly permitted by the customer. If this connection is established, the Conference Centre can communicate, exchange data or directly interface with the machine control. With the Remote Service you get fast, structured and uncomplicated support.

 

Service Monitor

 

Until recently, it was a time consuming procedure for the customers of STUDER, SCHAUDT and MIKROSA to consult the operating instructions for the necessary maintenance measures. Today, this is done conveniently via the service monitor. This tool displays in a simple diagram the maintenance due date of all connected machines. But that's not all; the operators of STUDER, SCHAUDT and MIKROSA machines receive detailed information about the tools and spare parts needed, including the instructions for each maintenance measure.

 

What is the big advantage for the customer? He receives a structured maintenance planning and this over his entire machine park. Maintenance can thus be planned and carried out on a plant-wide basis.

 

IT security           

 

Many advantages of networking also raise the question of security. With the UNITED GRINDING Remote solution, online access to a machine or plant can be handled quickly and safely.

Because:

 

  • each connection is made directly and exclusively between the customer and UNITED GRINDING
  • each connection has a time limit
  • an exchange only takes place on the initiative of the customer and in any case always on precisely defined machines and / or functions
  • Connection and encryption meet a security standard that is higher than that of many e-banking connections. In addition, the remote service software is TÜV certified. At regular intervals, authentication, access control, transport encryption and data flow control are checked.
  • The identification of each user is via a personal user name and password. The blocking of the account takes place after a defined number of failed attempts.

© 2018 Advance Industry Media Plus Co., Ltd. All Rights Reserved.​​

Advance Industry Media Plus Co., Ltd.
1104/339 Pattanakarn Road Suanluang, Suanluang, Bangkok, 10250 Thailand

Tel. +66 2136 1406-7

Fax. +66 2187 2899

www.aimplus.co.th   

info@aimplus.co.th​

Ms. Khemruji Pruankaewmanee

Tel: +66 2 136 1406-7
Email: khemruji@aimplus.co.th​

Reader voices

Advertisers

Subscribe

ADVERTISE WITH US 

LINKS

FOLLOW US ON SOCIAL MEDIA

megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching
aimplus.co.th
megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching
megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching
Tornos, MultiSwiss, turning machines, multispindle machines