ช่วงที่ผ่านมามีความพยายามอย่างมากในการหาวิธีการเพื่อที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการเจียรชิ้นงานให้ดีขึ้น ซึ่งขั้นตอนนี้ไม่ได้เหมือนกับการผลิตในวิธีการอื่นๆ เช่นการกลึงและการกัดชิ้นงาน เนื่องจากการคมตัดของล้อเจียรมีความสม่ำเสมอไม่แตกต่างกันเมื่อทำการเจียรชิ้นงานแต่ละครั้ง เครื่องเจียรทรงกระบอกถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายในกระบวนการผลิตชิ้นงานที่ต้องการความเรียบของผิวที่ดีกว่าและให้ค่าความแม่นยำในการผลิตที่มากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับกระบวนการผลิตด้วยวิธีอื่นๆ การเจียรชิ้นงานจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงภายใต้สภาวะการทำงานปกติทั่วไป ถึงแม้ว่าการเจียรชิ้นงานจะมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย แต่ผู้ประกอบการเองยังคงมีความเข้าใจในกระบวนการนี้น้อยกว่ากระบวนการอื่นๆ อย่างไรก็ตามกระบวนการนี้ถือเป้นกระบวนการสำคัญที่ไม่สามารถละเลยได้เนื่องจากเป็นจุดที่แสดงให้เห็นถึงคุณภาพของชิ้นงานได้เป็นอย่างดี ดังนั้นในปัจจุบันจึงต้องมีการกำหนดพารามิเตอร์ต่างๆเช่น ความเร็วและความลึกในการเจียรชิ้นงานด้วยวิธีการจำลองการผลิตเพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมและต้นทุนต่ำที่สุดเพื่อให้ได้ชิ้นงานที่มีคุณภาพและเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรม​

GP26W, GA26W - CNC Precision Cylindrical Grinders

 

 บริษัท โอคุม่า คอร์ปอเรชั่น จำกัด ได้แนะนำเครื่องเจียรทรงกระบอกรุ่น GP26W และ GA26W พร้อมด้วยระบบ wheelhead traverse ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นล่าสุดเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานแม้ในบริเวณที่ตั้งจำกัด

GP26W และ GA26W จากโอคุม่าได้รับการออกแบบสำหรับการเจียรที่ต้องการความเสถียรสูง และความแม่นยำสูงให้กับชิ้นงานขนาดเล็กที่ใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ จักรยานยนต์ อุปกรณ์ไฮดรอลิค เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ฯลฯ เครื่องจักรขนาดกะทัดรัดที่เหมาะสมอย่างมากกับการผลิตชิ้นงานขนาดเล็กและต้องการความแม่นยำในการผลิตสูง ด้วยรูปทรงเครื่องจักรที่มีขนาดกะทัดรัดช่วยให้ประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้เป้นอย่างดีด้วยโครงสร้าง wheelhead traverse เพื่อการผลิตในไลน์สั้นๆและต่อเนื่องที่ต้องการประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงกว่า

เครื่องจักรในตระกูล GPW/GAW ได้รับการติดตั้งระบบควบคุมที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่ล่าสุดในรุ่น OSP-P300GA เพื่อการควบคุมการเจียรโดยเฉพาะ ระบบควบคุมใหม่ล่าสุดมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เพิ่มขึ้นนั้นหมายความว่ามันง่ายต่อการทำงานและเพื่อประสิทธิภาพในการผลิตที่เหนือกว่า

JAGURA CNC internal & cylindrical grinding machine 

 

 JAGURA ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1986 ด้วยความสามารถในการวิจัยและพัฒนาและการออกแบบ  นำไปสู่การผลิตเครื่องเจียระไนที่มีคุณภาพ สามารถตอบโจทย์ความหลากหลายของการเจียระไนที่ต้องการความละเอียดและแม่นยำ   และจากจุดเริ่มต้นการผลิตเครื่องเจียระไนพันซ์ (punch grinder) เจียระไนและเจียรนอกในเครื่องเดียวกัน แบบระบบ Manual ได้พัฒนามาอย่างไม่หยุดยั้งตลอด 30ปีจนทุกวันนี้   JAGURA มีความพร้อมในเครื่องเจียระไนระบบ CNC ทั้งการเจียระไนทรงกลมกระบอก  เพลาเสต็บ เจียระไนผิวภายในทรงกระบอก  เจียระไนไรศูนย์ และ เครื่องเจียรไน CNC แบบต่างๆ เพื่อตอบสนองลูกค้า

หนึ่งในเครื่องเจียระไนซีเอ็นซีของ JAGURA ที่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าทั่วโลกนั้น คือเครื่องเจียร CNC Internal & Cylindrical Grinding (in Line)  เป็นเครื่องเจียรที่ออกแบบการทำงานตามลักษณะชิ้นงานของลูกค้า  ไม่ว่าจะเป็นการเจียระไนผิวภายในทรงกระบอกและการเจียระไนผิวด้านนอก และเจียระไนผิวหน้าของชิ้นงานในการจับงานในครั้งเดียวบนเครื่องเดียวกัน  เป็นความสำเร็จและความภูมิใจ สำหรับ JAGURA (customized design ability)

ซึ่งไม่ได้เพียงแต่ทางด้านโครงสร้างเท่านั้น JAGURA  ได้คำนวณทั้งการจับชิ้นงานที่มีความหลากหลาย เพื่อรักษาความแม่นยำและได้ค่าที่ถูกต้องในการเจียร  ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบการจับชิ้นงานด้วย chuck  ที่ต้องคำนวณและควบคุมการแกว่งของชิ้นงานเมื่อชิ้นงานที่มีความยาวเกินระยะโดยไม่มีตัวประคองยันศูนย์ด้านหลัง รวมไปถึงแกน spindle หลักเพื่อสัมพันธ์กันในการเจียระไน แบบ ID & OD  นอกเหนือจากนั้น  JAGURA มีรูปแบบการจับชิ้นงานที่หลากหลาย ออกแบบตามงานนั้น เช่น การจับแบบไฮดรอลิคแคล้มปิ้ง  การจับแบบ diaphragm  การจับแบบ 3 -4 จับธรรมดา และการจับแบบแม่เหล็กเพื่อความเหมาะสมในการเจียรไนชิ้นงานรูปแบบต่างๆ

ระบบการควบคุมหลักมีอยู่ 2 ประเภท คือระบบ CNC และระบบ Easy CNC เป็นการทำงานแบบถามตอบ ไดอะล้อค Human Machine Interface ประกอบไปด้วย 4 ส่วนหลัก  เมนูหลัก โปรแกรมการกรีดหิน โปรแกรมการเจียระไน และการต่อเชื่อมกันของโปรแกรม เพื่อการใช้งานที่ง่ายไม่ซับซ้อน แตกต่างจากระบบ CNC แบบดั้งเดิมที่ต้องมีการเขียนโปรแกรม M CODE และ G CODE  ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกกดจากปุ่มคอนโทรลจากรูปแบบโปรแกรมสำเร็จรูปที่ออกแบบเองโดย JAGURA เพื่อเลือกลักษณะการเจียระไน  รูปแบบการกรีดหิน การตั้ง parameters การเจียรต่างแบบถามตอบ ใส่ค่าที่ต้องการเจียรขนาดต่างๆ หลังจากนั้นเครื่องสามารถทำงานได้อย่างอัตโนมัติตามโปรแกรมการเจียรที่ตั้งค่าไว้

Grinding is one of the most widely used manufacturing processes and, in the last few decades, has developed considerably. An example of these developments is hardening by grinding, an operation that is being studied to provide an option to the conventional hardening processes. But even in long-established technologies such as generating grinding, substantial improvements in terms of speed and quality have been made. Machine tools for generating grinding target high production volumes in industries that require large-lot, series production such as automotive. These industries are known for continuously growing demands in the areas of cost reduction, energy efficiency and environmental improvement. To serve these markets, machine and process developers react with solutions that cross technological boundaries. ​

GP26W, GA26W - CNC Precision Cylindrical Grinders

 

Okuma Corporation is promoting the GP26W and GA26W cylindrical grinders with wheelhead traverse systems that improve ease of use in small footprints.

The Okuma GP26W and GA26W are designed for stable, high-accuracy grinding of small parts used in automobiles, motorcycles, hydraulic equipment, home appliances, and more. These compact machines are especially suited for small workpieces and offer high-accuracy in mass-production machining. A compact body and a space-saving footprint are achieved thanks to the wheelhead's traverse structure, which shortens work lines and contributes to a higher work efficiency.

The GPW/GAW series is equipped with the newly-developed OSP-P300GA controller for grinders. The new control means increased user functionality for easier operation and increased work efficiency.

JAGURA CNC internal & cylindrical grinding machine 

 

JAGURA Industry Ltd. has been established in 1986. Base on the excellent technologies and R&D capability, we manufacture and provide a wide range of high quality grinding machines for various grinding applications In the beginning, we manufactured punch grinder and various internal and external grinding machines. After over 20 years’ continuous effort, we now can manufacture full range of CNC internal and cylindrical grinding machines, CNC internal grinding machine, CNC cylindrical grinding machine, CNC centerless grinding machine, variety of precision micro internal and external grinding machine

The most important feature of JAGURA CNC internal & cylindrical grinding machine is the grinding unit can be designed according to the customer's workpiece. Customized design ability is what we are most proud. In the application of internal grinding, external grinding and end-face grinding, JAGURA provides the total solutions to customers.

JAGURA can not only design mechanism structure according to workpiece clamping swing and workpiece length, but also set spindle working position layout according to customer's requirement. Moreover, regarding workpiece clamping, JAGURA provides several clamping methods, such as hydraulic soft chuck clamping, collet clamping, Diaphragm chuck clamping, 3 jaw chuck clamping and magnetic chuck clamping. As to the control system,

JAGURA develops two control systems: 1. EASY CNC, 2. CNC for different grinding applications. The JAGURA dialogue HMI is divided into 4 main sections Main menu/Dressing process/Grinding path programs and Program links Unlike the traditional CNC systems utilizing complicated G code & M code .Operator simply select the built-in grinding and dressing program, set operation parameters and enter required grinding size and then the machine will perform fully automatically grinding process.

 

 

Innovations in Grinding Machine Technology ​​

การเจียรชิ้นงานเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมการผลิตที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลาย และได้มีการพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมา ตัวอย่างของการพัฒนาเหล่านี้คือการเพิ่มความแข็งแรงของผิวด้วยวิธีการเจียร ที่ผ่านมาได้มีการศึกษาถึงการหาวิธีในการเพิ่มความแข็งแรงผิวด้วยการอบชุบแข็งด้วยวิธีการเดิมๆ แต่กระทั่งเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนาน เช่น การเริ่มต้นด้วยการเจียร ด้วยการปรับปรุงความเร็วและประสิทธิภาพในการทำงาน ซึ่งจำเป็นต้องนำเครื่องจักรกลที่ที่มีประสิทธิภาพสูงแบะสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องกับชิ้นงานจำนวนมากๆอย่างการผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมนี้รู้กันดีว่าเป็นเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่เป็นที่ต้องการอย่างต่อเนื่องซึ่งยังคงต้องการการลงต้นทุนการใช้พลังงานและปรับปรุงผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อรองรับตลาดเหล่านี้ เพื่อรองรับความต้องการในตลาดเหล่านี้ ผู้ผลิตเครื่องจักรและเครื่องมือในกระบวนการผลิตจะต้องหาโซลูชั่นใหม่ๆที่จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการในเทคโนโลยีเหล่านี้ให้ได้​​

Source: MEGA Tech Magazine, Sep-Oct 2017

© 2018 Advance Industry Media Plus Co., Ltd. All Rights Reserved.​​

Advance Industry Media Plus Co., Ltd.
1104/339 Pattanakarn Road Suanluang, Suanluang, Bangkok, 10250 Thailand

Tel. +66 2136 1406-7

Fax. +66 2187 2899

www.aimplus.co.th   

info@aimplus.co.th​

Ms. Khemruji Pruankaewmanee

Tel: +66 2 136 1406-7
Email: khemruji@aimplus.co.th​

Reader voices

Advertisers

Subscribe

ADVERTISE WITH US 

LINKS

FOLLOW US ON SOCIAL MEDIA

megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching
aimplus.co.th
megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching
megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching