ออนโรบอท และ ออพโตฟอร์ซ

จับตาภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นตลาดการใช้หุ่นยนต์แห่งใหม่ของโลก

  • ตั้งเป้าการเติบโตที่ 250% นำโดยสิงคโปร์ ไทย และมาเลเซีย

  • อุตสาหกรรมหุ่นยนต์มีแผนการลงทุนราว 470 ล้านดอลลาร์ในด้านหุ่นยนต์เพื่อการทำงานร่วมกับมนุษย์ (โคบอท) ภายในปี 2021

  • อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าเตรียมลงทุนราว 475 ล้านดอลลาร์ด้านโคบอท

ออนโรบอท (On Robot) และ ออพโตฟอร์ซ (OptoForce) สองผู้เชี่ยวชาญด้านโซลูชั่นหุ่นยนต์ ตั้งเป้ารุกขยายธุรกิจสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และวางแผนการเติบโตในภูมิภาคสูงถึง 250% ภายในปีนี้ โดยอุปสงค์จะมาจากธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า รถยนต์ และอุตสาหกรรมที่ต้องใช้เครื่องจักรกลอัตโนมัติระบบคอมพิวเตอร์ โดยเป้าหมายนี้กำหนดขึ้นหลังการแต่งตั้ง มร.นีลส์ โอเล ซิงเบค โซเร็นเซน ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขายประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยนับตั้งแต่ปี 2010 ถึง 2015 จำนวนหุ่นยนต์พุ่งสูงขึ้นถึง 70% อยู่ที่  887,400 ยูนิต (1)  และภายในปี 2025 ประเมินว่าจะมีโคบอทกว่า 700,000 หน่วยถูกติดตั้งใช้งานอยู่ทั่วโลก​

 

มร.โซเร็นเซน กำลังรับสมัครและฝึกอบรมทีมงานประจำประเทศที่เปี่ยมด้วยความสามารถทั้งฝ่ายเทคนิค ฝ่ายขาย และฝ่ายการตลาด ปัจจุบัน ผู้จัดจำหน่ายสินค้าเทคโนโลยีและผู้บูรณาการระบบที่มีประสบการณ์เชี่ยวชาญในตลาดของแต่ละประเทศจำนวนมากกว่า 15 รายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กำลังเข้ารับการฝึกอบรมความรู้และวิธีการใช้งานผลิตภัณฑ์ โดยการหันมาใช้งานหุ่นยนต์อุตสาหกรรมกำลังมีอัตราเพิ่มสูงขึ้นในภูมิภาคเอเชีย

 

ภายใต้การให้คำมั่นต่อพันธกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มร.โซเร็นเซน กล่าวว่า “เรากำลังพยายามเพิ่มอัตราการใช้งานโซลูชั่นหุ่นยนต์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยสิงคโปร์ ไทย และมาเลเซีย มีอัตราความหนาแน่นการใช้งานหุ่นยนต์ในอุตสาหกรรม (2)  สูงสุดของภูมิภาคนี้ ซึ่งถือเป็นตลาดสำคัญที่มีศักยภาพสูงมาก” 

 

“ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ อาทิ หุ่นยนต์เพื่อการทำงานร่วมกับมนุษย์ (โคบอท) จะพลิกโฉมหน้าการทำงานในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนแปลงภาคอุตสาหกรรม โดยช่วยเพิ่มกำลังการผลิตและคุณภาพของสินค้า ไปพร้อม ๆ กับเพิ่มความปลอดภัยและลดภาระของคนงานในการทำงานแบบเดิมซ้ำๆ และงานที่ต้องใช้แรงมาก ทุกวันนี้ คนงานสามารถตั้งโปรแกรมและใช้งานหุ่นยนต์ได้อย่างง่ายดายโดยอาศัยการฝึกอบรมและทักษะเชิงเทคนิคเพียงเล็กน้อยเท่านั้น” นีลส์ กล่าว

Niels Ole Sinkbæk Sørensen, Area Sales Manager, Asia Pacific trains technology distributors and system integrators at a recent session in Singapore

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เปรียบเสมือนเป็นโรงกำเนิดไฟฟ้าสำหรับอุตสาหกรรมระบบอัตโนมัติของเอเชีย โดยในไตรมาสที่ 1 ปี 2018 กำลังการผลิตของภูมิภาคเพิ่มขึ้น 7.3% โดยสามารถผลิตยานพาหนะ 1.09 พันล้านคัน นำโดยประเทศไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย (3)  อุตสาหกรรมรถยนต์นับเป็นตัวขับเคลื่อนอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของโลกมาหลายทศวรรษ (4)  โดยอุตสาหกรรมรถยนต์ทั่วโลกมีมูลค่าตลาดของโคบอทอยู่ที่ 23.5 ล้านดอลลาร์ในปี 2015 และคาดว่าจะสูงถึง 470 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2021 โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 64.67% ในระหว่างปี 2015 ถึง 2021​

 

ธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าถือเป็นภาคธุรกิจการส่งออกที่ใหญ่ที่สุด คิดเป็น 25% ของสินค้าส่งออกทั้งหมดของภูมิภาค (5) โดยผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำของภูมิภาคคือไทย ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย (6) ธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้ายังเป็นผู้บูรณาการโคบอทที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 โดยคิดเป็นอุปสงค์ทั่วโลกถึง 18% ในปี 2015  (7) ซึ่งภายในปี 2021 คาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าจะลงทุนราว 475 ล้านดอลลาร์ (8) ในด้านโคบอท

 

การเติบโตของการใช้งานหุ่นยนต์ในประเทศไทย


สำหรับประเทศไทย หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติกลายเป็นกุญแจสำคัญต่ออนาคตของภาคอุตสาหกรรมการผลิต ซึ่งทำให้เกิดการเพิ่มจำนวนหุ่นยนต์อุตสาหกรรมตลอดระยะเวลากว่าทศวรรษที่ผ่านมา จากข้อมูลของนางสาวดวงใจ อัศวจินตจิตร์ รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ระบุว่า ปริมาณการขนส่งสินค้าหุ่นยนต์ของประเทศจะเพิ่มขึ้น 133% จาก 2,131 หน่วยในปี 2013 เป็น 7,500 หน่วยในปีนี้ (9)

 

ในฐานะผู้ผลิตและผู้ส่งออกอุปกรณ์ฮาร์ดดิสก์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกและผู้ผลิตยานพาหนะเชิงพาณิชย์อันดับ 6 ของโลก ประเทศไทยได้ลงทุนอย่างมหาศาลกับเทคโนโลยีหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ (10)  โดย 85% ของอุตสาหกรรมการผลิตของไทยสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีหุ่นยนต์อัตโนมัติได้ โดยมี 50% พร้อมใช้เทคโนโลยีนี้ภายใน 3 ปีข้างหน้า (11)
 

Rosborg Greenhouse, Denmark’s largest herb producer, employed On Robot’s RG6 gripper to eliminate monotonous work and reduce high labour cost. The gripper is used alongside a cobot for packing delicate herbs.​

การทำให้ระบบหุ่นยนต์อัตโนมัติใช้งานง่าย


ออนโรบอท (On Robot) คือผู้เชี่ยวชาญด้านมือจับระบบไฟฟ้าแบบสองนิ้ว ได้แก่รุ่น RG2 และ RG6 สำหรับการใช้งานร่วมกับโคบอท ซึ่งมีฐานการดำเนินงานในประเทศเดนมาร์ก โดยมือจับนั้นมีความกะทัดรัด ประหยัดพลังงาน และมีค่าตัวแปรที่ปรับแต่งได้ ซอฟต์แวร์และมือจับของออนโรบอทจะป้อนข้อมูลแก่โคบอทเพื่อให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ภายใต้แนวคิด “เสียบปลั๊กและเริ่มผลิต” ทำให้อุปกรณ์เหล่านี้สามารถนำไปใช้งานได้อย่างสะดวกรวดเร็วและง่ายดายร่วมกับแขนโคบอทของยูนิเวอร์ซัล โรบอทส์ (Universal Robots : UR) ได้ทุกรุ่น โดยไม่ต้องต่อสายเคเบิ้ลภายนอกเพิ่มเติม ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมหลากหลายประเภทนัยตั้งแต่เครื่องใช้ไฟฟ้าและรถยนต์ ไปจนถึงการธนาคารและเกษตรกรรม เพื่อทำหน้าที่หยิบจับและวาง การทำให้อ่อนตัวด้วยเครื่องจักร การบรรจุหีบห่อ การทดสอบ และงานอื่น ๆ​

ออพโตฟอร์ซ (OptoForce) บริษัทสัญชาติฮังกาเรียน คือผู้ให้บริการชั้นนำด้านระบบเซ็นเซอร์ตรวจวัดแรงและแรงบิดแบบหลายแกนสำหรับหุ่นยนต์อุตสาหกรรมส่วนใหญ่ในตลาดโดยผสานการใช้ซิลิโคนและแสงอินฟราเรด โดยเซ็นเซอร์ทำให้หุ่นยนต์มีจุดรับสัมผัสซึ่งสามารถรู้สึกถึงแรงกระทำที่น้อยมากได้ และตอบสนองตามรูปแบบที่กำหนดไว้ได้แบบเรียลไทม์ ระบบนี้ยังช่วยให้งานประกอบเครื่องจักรซึ่งจำเป็นต้องมีความแม่นยำสูงสามารถทำงานได้แบบอัตโนมัติ อาทิ การใส่หมุด การเชื่อมส่วนโค้ง และงานเคลือบพื้นผิว เช่น การขัดเงา การขัดทราย และการลบขอบ​

 

เซ็นเซอร์ของออพโตฟอร์ซมีโครงสร้างที่แข็งแรงซึ่งสามารถทนทานต่อแรงกระแทกที่ต่อเนื่องรุนแรงได้ และยังเป็นเซ็นเซอร์ที่มีความแม่นยำสูงสุดในตลาดปัจจุบัน ซอฟต์แวร์ของออพโตฟอร์ซยังมีแอปพลิเคชั่นที่ตั้งโปรแกรมล่วงหน้า 14 แบบ สำหรับนำมาประยุกต์ใช้กับโคบอทของยูนิเวอร์ซัล โรบอทส์ ซึ่งจะช่วยให้สามารถตั้งโปรแกรมได้อย่างง่ายดาย รวดเร็ว และคุ้มค่าต่อการลงทุน

 

“เทคโนโลยีหุ่นยนต์ช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถดำเนินกระบวนการผลิตได้ด้วยตัวเองอย่างง่ายดาย สามารถบริหารงานได้อย่างยั่งยืนมากขึ้น และมอบสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น เทคโนโลยีของเรายังสามารถตั้งโปรแกรมให้หุ่นยนต์ทำงานที่ซับซ้อน ต้องการความประณีต และทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งจะทำให้คนงานสามารถมีสมาธิจดจ่ออยู่กับงานที่ต้องใช้ความรู้และความคล่องตัวเฉพาะด้านได้อย่างเต็มที่ ในขณะที่หุ่นยนต์ช่วยบริหารงานที่ต้องทำซ้ำ ๆ และต้องใช้แรงมาก

 

เราลงทุนอย่างมากในส่วนงานวิจัยและพัฒนา และทำการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่มีราคาซื้อหาได้สำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ตลอดจนผสานเข้ากับการใช้งานระบบอัตโนมัติที่สะดวกง่ายดาย เครื่องมือของเรามีความปลอดภัยและใช้งานง่าย อีกทั้งคนงานยังสามารถตั้งโปรแกรมได้เองโดยไม่ต้องมีความรู้ด้านหุ่นยนต์มาก่อน ทำให้ระบบอัตโนมัติเป็นสิ่งที่เอื้อมถึงได้สำหรับผู้ประกอบธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในภูมิภาค” นีลส์ กล่าวเสริม

An OptoForce sensor being used with a KUKA robot.​

การใช้งานอุปกรณ์ของออนโรบอท และ ออพโตฟอร์ซ

 

รอสบอร์ก กรีนเฮาส์ (Rosborg Greenhouse) ผู้ผลิตสมุนไพรรายใหญ่ที่สุดของเดนมาร์ก นำมือจับรุ่น RG6 ของออนโรบอทไปใช้ในงานที่ซ้ำซากน่าเบื่อและลดต้นทุนของค่าแรงงานที่สูง โดยมือจับถูกนำไปใช้ควบคู่กับโคบอทในการบรรจุหีบห่อสมุนไพรที่ละเอียดอ่อน ซึ่งความยืดหยุ่นในการใช้งาน ช่วงจับที่กว้าง และการหยิบจับที่นุ่มนวลของมือจับคือกุญแจสำคัญในการเลือกใช้ออนโรบอทเป็นโซลูชั่นที่ดีเยี่ยมสำหรับการใช้งานจริง

ณ สถาบัน  Nara Institute of Science and Technology (NAIST)’s Robotics Laboratory ที่ประเทศญี่ปุ่น ขั้นตอนการทำงานวิจัยหลายอย่างจำเป็นต้องใช้หุ่นยนต์ในการสัมผัสและผลักวัตถุ ขั้นตอนดังกล่าวได้แก่ การจับ การตรวจจับ และการจดจำใยสิ่งทอ การพับผ้า การโปรยสารเหลวจากภาชนะแข็งหรือไม่คงรูป การเจาะรู และการชั่งตวงวัตถุ

 

ขีดความสามารถในการรับน้ำหนักมากและมาตรฐานที่สอดคล้องกับข้อกำหนดทำให้เซ็นเซอร์ของออพโตฟอร์ซเป็นโซลูชั่นที่ดีเยี่ยมสำหรับ NAIST เซ็นเซอร์มีความแข็งแรงและสามารถทนทานต่อสภาวะการทำงานที่เลวร้ายได้ จึงช่วยให้นักศึกษาสามารถใช้งานเซ็นเซอร์ได้อย่างอิสระ

© 2018 Advance Industry Media Plus Co., Ltd. All Rights Reserved.​​

Advance Industry Media Plus Co., Ltd.
1104/339 Pattanakarn Road Suanluang, Suanluang, Bangkok, 10250 Thailand

Tel. +66 2136 1406-7

Fax. +66 2187 2899

www.aimplus.co.th   

info@aimplus.co.th​

Ms. Khemruji Pruankaewmanee

Tel: +66 2 136 1406-7
Email: khemruji@aimplus.co.th​

Reader voices

Advertisers

Subscribe

ADVERTISE WITH US 

LINKS

FOLLOW US ON SOCIAL MEDIA

megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching
aimplus.co.th
megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching
megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching