​ประธานกรรมการ บริษัท สุมิพล คอร์ปอเรชั่น จำกัด ให้สัมภาษณ์ WiSE WEEKLY MAGAZINE

​เปิดมุมมองผู้บริหารระดับสูงบริษัทคนไทยถึงการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมในอนาคตของประเทศไทยและโอกาสการลงทุนครั้งสำคัญ ในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor – EEC) โดยเฉพาะจากญี่ปุ่น

นิตยสาร Weekly Magazine WISE ได้ให้เกียรติสัมภาษณ์พิเศษเอ็กซ์คลูซีฟ นายจิระพันธ์ อุลปาทร ประธานกรรมการ บริษัท สุมิพล คอร์ปอเรชั่น จำกัด ในโอกาสพิเศษที่ร่วมมือกับ บริษัท รี้ดเทรดเด็กซ์ จำกัด ผู้จัดงาน Metalex’ 2018 เปิดมุมมองผู้บริหารระดับสูงบริษัทคนไทยถึงการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมในอนาคตของประเทศไทยและโอกาสการลงทุนครั้งสำคัญ ในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor – EEC) โดยเฉพาะจากญี่ปุ่น ตลอดจนสอบถามถึงวิสัยทัศน์ของสุมิพลในการนำเสนอสินค้าและบริการยุคของการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีสู่อุตสาหกรรม 4.0 รวมถึงการจัดตั้งสำนักงานภาคตะวันออกแห่งที่ 2 จังหวัดระยองควบศูนย์การเรียนรู้ทางเทคนิค “สถาบันเทคโนโลยีการผลิตสุมิพล” (Sumipol Institute of Manufacturing Technology – SIMTec) ที่ถือเป็นการยกระดับการพัฒนาบุคลากรครั้งสำคัญของงานอุตสาหกรรมไทยโดยร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนมากถึง 14 หน่วยงาน เเละได้รับการสนับสนุนจากผู้ผลิตเครื่องจักรกล เครื่องมืออุปกรณ์แบรนด์ชั้นนำระดับโลกอย่างกว้างขวาง เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งแรกและเป็นมิติใหม่ที่ตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรม S-Curve ตามนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของรัฐ

 

นิตยสาร WISE เป็นนิตยสารภาษาญี่ปุ่น ที่แจกจ่ายฟรีตามสถานที่ต่าง ๆ มีผู้อ่านมากที่สุดในประเทศไทย ผู้สนใจสามารถเสาะหาหนังสือฉบับจริงได้ตามสถานบริการเกือบทุกแห่ง อาทิ โรงแรม ภัตตาคาร โรงพยาบาล ฯลฯ ได้ตั้งแต่วันนี้ เพื่อให้ผู้สนใจได้มีโอกาสอ่านและเข้าใจความหมายของบทสัมภาษณ์นี้ สุมิพลจึงจัดทำคำแปลเป็นภาษาไทย (เนื่องจากเป็นภาษาญี่ปุ่น) ไว้ในเว็บไซต์ของบริษัทฯที่ปรากฏอยู่นี้

นิตยสารฉบับนี้จะมีการนำไปแจกจ่าย ให้ผู้เข้าเยี่ยมชมในงาน Metalex’2018 ที่ไบเทคบางนา ระหว่างวันที่ 21 – 24 พฤศจิกายนนี้ด้วย

 

แหล่งรวมสินค้าอุตสาหกรรมชั้นนำของโลกเพื่ออุตสาหกรรมการผลิต

(The Total Industrial Service Provider)

บริษัท สุมิพล คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้จัดจำหน่ายสินค้าเครื่องจักรกลและเครื่องมืออุตสาหกรรมที่มีชื่อเสียงระดับโลกครอบคลุมอุตสาหกรรมการผลิตโลหะการ มีสต็อกสินค้ามากกว่า 25,000 รายการพร้อมส่งมอบทันความต้องการของลูกค้า เป็นหนึ่งเดียวที่มีความพร้อมสรรพในงานบริการครบวงจร ครั้งนี้เราก็มาฟังความคิดเห็นของ คุณจิระพันธ์ อุลปาทร เกี่ยวกับงาน METALEX’ 2018 และวิสัยทัศน์ในอนาคตของสุมิพลว่าจะมีทิศทางอย่างไร

 

ปีนี้บริษัทครบรอบ 30 ปี ได้รับการยอมรับในฐานะผู้นำในแวดวงเครื่องมืออุตสาหกรรมการผลิตของไทย จัดจำหน่ายเครื่องมืออุตสาหกรรมและบริการหลังการขายที่ครบครัน โดยคัดสรรสินค้าคุณภาพสูงที่เป็นแบรนด์ชั้นนำจากญี่ปุ่นเป็นหลัก การที่บริษัทมีสินค้าในสต๊อกมากกว่า 25,000 รายการ ถือเป็นจุดแข็งเพราะเครื่องมือเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญในการผลิต ถ้าขาดจะส่งผลกระทบต่อสายงานผลิตมาก แม้ว่าจะมีจำนวนลูกค้ากว่า 10,000 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ชิ้นส่วนไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ผู้ผลิตเครื่องจักรแม่พิมพ์ อุปกรณ์จับยึด เราก็ยังสามารถให้บริการจัดส่งได้รวดเร็ว เพราะศูนย์โลจิสติกส์ของเราตั้งอยู่ทั้งในกรุงเทพ อมตะซิตี้ (ชลบุรี) อมตะซิตี้ (ระยอง) และนครราชสีมา จึงเป็นที่ไว้วางใจของลูกค้า ทีมงานขายและวิศวกรกว่า 50 คน ที่บริการเอาใจใส่ลูกค้าตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกใช้เครื่องมือจนถึงการพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพ ตลอดจนการลดต้นทุนการผลิต ถือได้ว่าเป็นจุดเด่นของเรา

 

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ได้พัฒนาระบบการบริหารจัดการสต๊อกที่ทันสมัยสามารถวิเคราะห์ข้อมูลและติดตามความต้องการของลูกค้าที่เป็นปัจจุบันตลอดเวลา

 

ในด้านการบริการหลังการขายยังให้บริการซ่อมและสอบเทียบ (Repairing & Calibration) อุปกรณ์เครื่องมือวัดละเอียดด้านมิติตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025 พร้อมให้คำปรึกษาทางเทคนิคและการใช้งานอย่างถูกต้อง และเริ่มต้นจากปีนี้ ได้จัดทำ ecommerce “sumipolonline.com” ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่พัฒนามาจากออริจินอล “sumipol.com” ทำให้การติดต่อสอบถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ราบรื่นและสะดวกรวดเร็วขึ้นเป็นที่นิยมของลูกค้าอย่างมาก

 

นอกจากนี้เครื่องมือเครื่องใช้ประจำวัน อุปกรณ์สิ้นเปลือง สินค้าวัสดุสำหรับใช้ซ่อมแซม (MRO) กว่า 30,000 ชิ้น จาก 15 ประเภท สามารถจัดซื้อได้จากเว็บไซต์ โดยการสมัครสมาชิกแล้วเพียงแค่รอการอนุมัติออเดอร์เท่านั้น

บริการ [One Stop Shopping] ของเรา เปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบรายละเอียดสินค้า ราคา หรือ ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องผ่านทางเว็บไซต์ได้ หากไม่ใช่สินค้าขนาดใหญ่หรือสินค้าที่ต้องรอออเดอร์ไปยังผู้ผลิต และทำการสั่งสินค้าก่อน 12:00  จะสามารถรับของได้ภายในวันรุ่งขึ้นทันที ด้วยสต๊อกสินค้าที่มากมายจึงสามารถรองรับได้ เรียกได้ว่าเป็น “การปฏิรูประบบโลจิสติกส์ของอุตสาหกรรม” ได้ทีเดียว

 

ได้รับการติดต่อให้ร่วมธุรกิจกับบริษัทของญี่ปุ่นตลอดเวลา

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทผู้ผลิตทั่วโลกได้เข้ามาลงทุนในประเทศไทย แต่มากกว่า 50% ของประเทศที่เข้ามาลงทุนคือบริษัทจากญี่ปุ่น และยังคงเป็นเช่นนี้จนถึงปัจจุบัน คาดว่าสถานการณ์เช่นนี้ยังต่อเนื่องไปอีกนาน เพราะไทยมีความพร้อมและปัจจัยเอื้อในระดับต้นของอาเซียน ดังนั้นบริษัทคู่ค้าของสุมิพลจึงเน้นผลิตภัณฑ์จากญี่ปุ่นเกือบทั้งหมด กลุ่มเครื่องมือตัด อาทิ Sumitomo, OSG, A.L.M.T. (Osaka Diamond), BIG Daishowa, เครื่องมือวัดละเอียดมิติ Mitutoyo, Niigata, เครื่องมือ MRO แบรนด์ TRUSCO และกลุ่มเครื่องจักรกล/หุ่นยนต์ DMG MORI, Fanuc, Denso, Nachi รวมถึงผลิตภัณฑ์ชั้นนำอื่น ๆ ของญี่ปุ่นอีกมาก

 

เหตุผลที่เราเลือกสินค้าญี่ปุ่นก็คือคุณภาพที่แน่นอนไว้ใจได้ “ผมมั่นใจในระบบควบคุมคุณภาพของญี่ปุ่นที่มีความเสถียรและเป็นสิ่งน่าทึ่งมากในกระบวนการผลิต ในสนามการค้าจริงไม่ว่าจะมีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าขนาดไหน ถ้าไม่มีความสม่ำเสมอของมาตรฐานและคุณภาพ สินค้าก็ไม่มีความหมาย” ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือการรักษาคุณภาพให้เป็นไปอย่างเสมอต้นเสมอปลาย สินค้าญี่ปุ่นได้พิสูจน์ความจริงในข้อนี้อย่างเด่นชัดตลอดมา นอกจากนี้ผู้ผลิตแต่ละแบรนด์ของประเทศญี่ปุ่นไม่เคยหยุดยั้งในการพยายามทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ เพราะมีความเชื่ออย่างสนิทใจว่าไม่มีอะไรที่ดีที่สุดในวันนี้ ทุกอย่างยังสามารถพัฒนานำไปสู่สิ่งที่ดีกว่าได้ ถือเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นก็ไม่ผิดนัก “โดยส่วนตัวแล้วผมมีความนิยมชมชอบสินค้าญี่ปุ่นเป็นพิเศษเข้าขั้นแฟนพันธุ์แท้เลยทีเดียว จากนี้ไปสุมิพลยังมุ่งเดินหน้าที่จะขยายธุรกิจร่วมกับญี่ปุ่นต่อไปและมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ”

 

 

สิ่งที่น่าจับตามองในงาน METALEX นี้คือ ?

บนเนื้อที่กว่า 300 ตารางเมตร  เราจะโปรโมทเทคโนโลยีล่าสุดที่สนับสนุน “อุตสาหกรรมการผลิตของไทย” เพื่อทำให้แนวคิด Thailand 4.0 เป็นจริงเร็วขึ้น ขอให้จับตามองการนำเสนอการทำงานแนวใหม่ของสุมิพลในปีนี้ก็คือ การให้บริการเบ็ดเสร็จ “3 Solutions” สุมิพลจะมีการปรับตัวครั้งใหญ่ด้วยการนำเสนอบริการที่สามารถตอบโจทย์อุตสาหกรรมการผลิตอย่างแท้จริงและครอบคลุมกระบวนการตั้งแต่การตรวจสอบในสายงานการผลิต การเลือกเครื่องจักรกล เครื่องมืออุปกรณ์ การกำหนดวิธีการใช้เครื่องมือในการผลิตอย่างถูกต้องและเหมาะสม จนถึงระบบควบคุมคุณภาพและการเพิ่มระบบงานอัตโนมัติตามความต้องการของลูกค้า โดยแบ่งงานหลักเป็น 3 ส่วน คือ

 

1. Machining Solutions

การพัฒนากระบวนการทำงานด้านการผลิตชิ้นส่วนโลหะการเพื่อให้ผู้ผลิตสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

2. Automation Solutions

เจ้าหน้าที่ของเราจะทำการเยี่ยมชมวิเคราะห์สถานที่ผลิตจริง ตรวจสอบปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิตร่วมกับลูกค้า เพื่อประเมินค่าใช้จ่ายและเวลาในการปรับปรุงระบบและติดตั้งซอฟต์แวร์เพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนการผลิต

3. Measuring Solutions

เราจะนำเสนอเทคโนโลยีที่เปลี่ยนการวัดค่าและประเมินซึ่งแต่เดิมทำโดยใช้คน ให้เป็นระบบกึ่งอัตโนมัติและอัตโนมัติเต็มรูปแบบ โดยกำหนดเครื่องจักรกลการวัดพร้อมซอฟต์แวร์ เพื่อความแม่นยำและมีประสิทธิภาพสูงกว่าที่เคยปฏิบัติ

“ปัจจุบันเทคโนโลยีมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงพัฒนาไปเร็วมาก เราจึงต้องสร้างความพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนบริการ มากกว่าการเสนอตัวสินค้าและบริการทั่วไปเเบบเดิมๆเท่านั้น”

 

ภาพรวมของทิศทางอุตสาหกรรมการผลิตไทย

อาจกล่าวได้ว่าอุตสาหกรรมการผลิตเป็นปัจจัยหลักที่ช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจไทย ให้ก้าวหน้าเติบโตตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจสู่ “ประเทศไทย 4.0” การผลักดันโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่ครอบคลุม 3 จังหวัด ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง เน้นอุตสาหกรรมใน 10 S-curve เช่น อากาศยาน ยานยนต์แห่งอนาคต ระบบอัตโนมัติเเละหุ่นยนต์ อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ การเกษตรเทคโนโลยีชีวภาพ อุตสาหกรรมสำคัญอื่น ๆ สร้างความคึกคักในการลงทุนกลับมาอีกครั้งหนึ่งหลังจากที่ชะลอตัวมาหลายปี โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ที่กำลังถูกจับตามอง ก็คือกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด (HEV) ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) และรถยนต์ไฟฟ้า (BEV) ซึ่งผู้ผลิตทุกค่ายต่างเดินหน้าเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่

 

นอกจากนี้ ยังเชื่อว่าหุ่นยนต์และเครื่องจักรอุตสาหกรรมที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งเป็น Highlight ของ METALEX ในปีนี้ จะสามารถจุดประกายให้ผู้ผลิตต้องปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงจากนี้เป็นต้นไป

 

เน้นงานด้านพัฒนาคนให้กับลูกค้ามาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี สุมิพลตระหนักเสมอว่า การพัฒนาทักษะฝีมือด้านเทคนิคเป็นหน้าที่หลักอย่างนึ่งของเรา ทางบริษัทก็ให้ความร่วมมือด้วยการสนับสนุนด้านพัฒนาบุคลากรของชาติจับมือกับภาครัฐและเอกชน 14 องค์กร และผู้ผลิตเครื่องจักรกลและเครื่องมืออุปกรณ์การผลิตชั้นนำทุกสาขา ตอบสนองความต้องการของนักลงทุนโดยสร้างศูนย์เทคนิคแห่งการเรียนรู้ในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor -EEC) ณ ทางเข้านิคมอมตะซิตี้ ระยอง ด้วยความร่วมมือในรูปแบบการสานพลังประชารัฐพร้อมผู้ผลิตชั้นนำระดับโลก โดยได้กำหนดชื่ออย่างเป็นทางการแล้วคือสถาบันเทคโนโลยีการผลิตสุมิพล” (Sumipol Institute of Manufacturing Technology – SIMTec) ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกอบรมทั้งภาคทฤษฎีและการปฏิบัติงานจริงแก่ วิศวกร ช่างเทคนิค บุคลากรทางการศึกษา ตลอดจนนักเรียนนักศึกษา ซึ่งขณะนี้อาคารสถานที่ได้ก่อสร้างใกล้เสร็จแล้ว และมีแผนที่จะเปิดอย่างเป็นทางการในไตรมาสที่ 2 ปี 2019 เราคิดว่าภารกิจนี้จะสามารถช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมให้ก้าวขึ้นสู่ 4.0 ได้เร็วขึ้นเเละตอบโจทย์ของผู้ลงทุนอย่างเเท้จริง

ศูนย์ฝึกอบรมที่แตกต่างและเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย

ด้วยพื้นที่อาคารกว่า 7,500 ตารางเมตร ประกอบด้วยห้องเรียน ห้องอบรม และห้องสัมมนาขนาดใหญ่ บนเนื้อที่ 7 ไร่ พร้อมทั้งเครื่องมือเครื่องใช้สำหรับการฝึกปฏิบัติการจริงต่าง ๆ ที่หลากหลาย

มีห้องสาธิตการวัด ระบบ QC และสายการผลิตอัตโนมัติ (Smart Factory) โดยมีการเรียนการสอนในรูปแบบต่าง ๆ มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครันกล่าวได้ว่าไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ณ ที่แห่งใดของประเทศไทย ทั้งนี้จะเป็นการให้บริการที่ไม่ได้มุ่งแสวงหากำไร

 

อุปกรณ์สุดทันสมัยระดับโลก

ในตัวอาคารมีทั้งเครื่องจักรและอุปกรณ์ที่ได้รับการรวบรวมและติดตั้งสนับสนุนจาก บริษัทผู้ผลิตชั้นนำของโลก ด้วยการจับมือครั้งสำคัญ เช่น; ผู้ผลิตเครื่องมือเครื่องจักรและหุ่นยนต์: DMG MORI, FANUC, NACHI เป็นต้น

ผู้ผลิตเครื่องมือวัดละเอียดความเที่ยงตรงแม่นยำสูง : MITUTOYO

 

เครื่องมือตัด/อุปกรณ์จับยึด SUMITOMO, OSG, A.L.M.T. , BIG DAISHOWA, NABEYA (ERON) และอื่น ๆ

 

ภายใต้การประสานงานอย่างแข็งขันของสุมิพล หน่วยงานภาครัฐและเอกชน 14 แห่งได้มีการแถลงข่าวนี้ในงาน Metalex 2017 เมื่อปลายปีที่แล้ว เปิด “มุมมองมิติใหม่ (New Perspective)” สอดคล้องกับการพัฒนาบุคลากรตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีของรัฐบาล

 

“คุณจิระพันธ์ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า สุมิพลมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเป็นผู้นำในการพัฒนาบุคลากรของชาติ โดยถือเป็นภารกิจที่สำคัญซึ่งจะเดินหน้าต่อไปควบคู่กับการดำเนินธุรกิจในด้านเครื่องจักรกลเเละเครื่องมืออุตสาหกรรมอย่างไม่หยุดยั้ง”

 

รายชื่อองค์กรที่ร่วมมือทำข้อตกลง 14 หน่วยงาน

1. กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน [ Department of Skill Development, Ministry of Labour ]

2. สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ [ Office of the Vocational Education Commission, Ministry of Education ]

3. กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม [ Department of Industrial Promotion, Ministry of Industry ]

4. สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี [ National Institute of Metrology (Thailand), Ministry of Science and Technology ]

5. สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม [ Digital Economy Promotion Agency, Ministry of Digital Economy and Society ]

6. สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) [ Thailand Professional Qualification Institute (Public Organization) ]

7. การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย [ Industrial Estate Authority of Thailand ]

8.สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย [ The Federation of Thai Industries ]

9. สถาบันยานยนต์ [ Thailand Automotive Institute ]

10. สมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย [ Thai Auto Parts Manufacturers Association ]

11. สมาคมอุตสาหกรรมแม่พิมพ์ไทย [ Thai Tool and Die Industry Association ]

12. สถาบันไทย-เยอรมัน [ Thai-German Institute ]

13. สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) [ Technology Promotion Association (Thailand-Japan) ]

14. บริษัท เครือสุมิพล จำกัด [ Sumipol Group Limited ]

© 2018 Advance Industry Media Plus Co., Ltd. All Rights Reserved.​​

Advance Industry Media Plus Co., Ltd.
1104/339 Pattanakarn Road Suanluang, Suanluang, Bangkok, 10250 Thailand

Tel. +66 2136 1406-7

Fax. +66 2187 2899

www.aimplus.co.th   

info@aimplus.co.th​

Ms. Khemruji Pruankaewmanee

Tel: +66 2 136 1406-7
Email: khemruji@aimplus.co.th​

Reader voices

Advertisers

Subscribe

ADVERTISE WITH US 

LINKS

FOLLOW US ON SOCIAL MEDIA

megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching
aimplus.co.th
megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching
megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching