CoroCut QD Y-axis parting with coolant - Action Image

หลักการทำงานที่เรียบง่ายอย่างเหลือเชื่อ ความลับเบื้องหลังการกลึงตัดตามแนวแกน Y

ออปชั่นแกน Y ช่วยเพิ่มความเป็นไปได้ในการใช้เครื่องมือแบบหมุนในเครื่องกลึงกัดหลายแกนและเครื่องกลึง และในตอนนี้ ความสามารถดังกล่าวยังเป็นตัวจุดประกายให้เกิดนวัตกรรมที่สำคัญซึ่งพร้อมรองรับภารกิจดั้งเดิมของเครื่องจักรเหล่านี้ด้วย นั่นคือ การกลึงตัดตามแนวแกน Y การใช้เครื่องมือและวิธีการทำงานแบบใหม่นี้ช่วยปรับปรุงกระบวนการตัดเฉือนในการกลึงตัดเกือบทุกประเภทอย่างเห็นได้ชัด ​

Y axis layout

หลักการคำนวณแรงเบื้องหลังการกลึงตัดตามแนวแกน Y

การเพิ่มเครื่องมือแบบหมุนเข้าไปในเครื่องกลึงทำให้สามารถทำการปรับตั้งหลายๆ ครั้งเข้าไว้ด้วยกันในเครื่องจักรเครื่องเดียว เพื่อทำให้กระบวนการตัดเฉือนมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลให้เครื่องกลึงกัดถือกำเนิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 1990 ไอเดียในเบื้องต้นนั้นคือต้องการให้สามารถขับเคลื่อนหัวกัด ดอกสว่าน หรือดอกต๊าปเกลียวบนตำแหน่งเครื่องมือในป้อมมีดได้มากกว่าหนึ่งตำแหน่ง เพื่อขจัดข้อจำกัดของการเคลื่อนที่แบบโพลาร์และความยุ่งยากอื่นๆ ในการโปรแกรมที่เกี่ยวข้อง และเพื่อปรับปรุงระยะเข้าถึง จึงมีการเพิ่มชุดเส้นทางพิเศษในการขับเครื่องมือแบบหมุนตามหน้าสปินเดิล ซึ่งทำได้ด้วยการติดตั้งเครื่องมือที่ด้านตัวหมุนหรือบนหน้าตัวหมุน การติดตั้งเส้นทางแกน Y เข้ากับแท่นเครื่องแบบเอียง หรือการใช้หัวกัดอิสระ จากนั้นไม่นานทั้งผู้ผลิตเครื่องจักรและผู้ผลิตชิ้นงานก็ตระหนักถึงข้อดีของการผสานรวมการกัดและการกลึงเข้าด้วยกัน ปัจจุบันออปชั่นแกน Y ได้กลายเป็นคุณสมบัติมาตรฐานในเครื่องกลึงกัดหลายแกนเกือบทั้งหมด และยังเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องกลึงรุ่นใหม่จำนวนมาก​

 

เนื่องจากการแตกหักของเครื่องมือสามารถส่งผลให้เครื่องจักรหยุดทำงานหรืออาจทำให้ต้องทิ้งชิ้นงานได้ ดังนั้น ผู้ผลิตชิ้นงานจึงไม่ต้องการให้เกิดความเสี่ยงใดๆ ต่อความปลอดภัยในขั้นตอนการกลึงตัดของกระบวนการตัดเฉือน แซนด์วิคโคโรม้อนท์จึงพัฒนาระบบ CoroCut® QD ขึ้นในปี 2013 เพื่อตอบโจทย์ความต้องการเกี่ยวกับเครื่องมือดังกล่าว ในระหว่างที่กำลังพัฒนาระบบประสิทธิภาพสูงนี้ให้ก้าวหน้าขึ้นไปอีก ผู้พัฒนาเครื่องมือก็เริ่มหันมาให้ความสนใจกับเครื่องจักรสมัยใหม่ที่มีแกน Y ส่งผลให้เกิดนวัตกรรมใหม่ที่ไม่เพียงเกี่ยวเนื่องกับการออกแบบเครื่องมือ แต่ยังเกี่ยวโยงไปถึงวิธีการทำงานแบบใหม่อย่างสิ้นเชิง นั่นก็คือ การกลึงตัดตามแนวแกน Y

CoroCut QD Y-axis parting

ขณะที่เครื่องมือกลึงตัดทั่วไปจะอยู่ในแนวเดียวกันกับแกน X ของเครื่องจักร แต่เครื่องมือแกน Y ของเราจะหมุนทวนเข็มนาฬิกาไป 90° เพื่อให้มีตำแหน่งอยู่ในแนวเดียวกันกับแกน Y​

หลักการทำงานของการกลึงตัดตามแนวแกน Y

 

หลักการทำงานเบื้องหลังการกลึงตัดตามแนวแกน Y นั้นเรียบง่ายอย่างเหลือเชื่อ ในขณะที่เครื่องมือกลึงตัดทั่วไปจะอยู่ในแนวเดียวกันกับแกน X ของเครื่องจักร แต่เครื่องมือแกน Y ของเรานั้นจะหมุนทวนเข็มนาฬิกาไป 90° เพื่อให้มีตำแหน่งอยู่ในแนวเดียวกันกับแกน Y ในการปรับตั้งเครื่องมือทั่วไป แผ่นเบลดกลึงตัดและด้ามจับที่ค่อนข้างยาวและเรียวบางจะถูกป้อนเข้าชิ้นงานซึ่งกำลังหมุนที่มุม 90° โดยแรงตัดที่มากที่สุดจะถูกสร้างขึ้นตามความเร็วตัด ส่วนแรงตัดที่เหลือจะมาจากการป้อนงาน ผลคือเวกเตอร์แรงที่เกิดขึ้นจะถูกส่งเป็นแนวทแยงเข้าไปในเครื่องมือที่มุมประมาณ 30° หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือเข้าไปในส่วนที่มีความแข็งแรงน้อยมากของแผ่นเบลด ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องมือเกิดการแตกหัก จึงต้องแก้ไขด้วยการลดระยะยื่นและเพิ่มความสูงของแผ่นเบลด ซึ่งบางครั้งอาจทำให้ศักยภาพของเครื่องมือลดลง การหมุนช่องใส่เม็ดมีด 90 องศาและใช้แกน Y ทำให้เครื่องมือสามารถตัดเข้าไปในชิ้นงานได้โดยใช้ส่วนหน้าเป็นหลัก ซึ่งแนวของเวกเตอร์ลัพธ์ของแรงตัดจะอยู่ในแนวเดียวกันกับแกนแนวยาวของแผ่นเบลด การวิเคราะห์ FEM โดยทีมวิจัยและพัฒนาของแซนด์วิคโคโรม้อนท์ยืนยันว่าวิธีแก้ไขแบบใหม่นี้ช่วยขจัดความเค้นวิกฤติและเพิ่มความต้านทานการโก่งตัวของแผ่นเบลดได้มากกว่า 6 เท่าเมื่อเทียบกับแผ่นเบลดทั่วไป

หรือกล่าวให้ง่ายก็คือ เมื่อเปลี่ยนไปกลึงตัดตามระนาบแนวแกน Y แรงตัดที่เกิดขึ้นจะมีทิศทางที่ดี ส่งผลให้การทำงานมีเสถียรภาพมากขึ้นและการสั่นสะท้านลดลง จึงสามารถเพิ่มอัตราป้อนงานให้สูงขึ้นได้โดยไม่สูญเสียความมั่นคงหรือทำให้เครื่องมือแตกหัก เพราะขั้นตอนการกลึงตัดนี้มีความสามารถในการผลิตและมีความปลอดภัยสูงมาก ง่ายๆ แบบนี้นั่นเอง 

 

หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกลึงตัดตามแนวแกน Y โดยใช้ CoroCut QD โปรดเข้าไปที่เว็บไซต์ www.sandvik.coromant.com/corocutqd

© 2018 Advance Industry Media Plus Co., Ltd. All Rights Reserved.​​

megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching

Advance Industry Media Plus Co., Ltd.
1104/339 Pattanakarn Road Suanluang, Suanluang, Bangkok, 10250 Thailand

Tel. +66 2136 1406-7

Fax. +66 2187 2899

www.aimplus.co.th   

info@aimplus.co.th​

Ms. Khemruji Pruankaewmanee

Tel: +66 2 136 1406-7
Email: khemruji@aimplus.co.th​

aimplus.co.th

Reader voices

Advertisers

Subscribe

ADVERTISE WITH US 

LINKS

FOLLOW US ON SOCIAL MEDIA

megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching
megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching
www.hainbuch.co.th