CoroCut QD Y-axis parting with coolant - Action Image

หลักการทำงานที่เรียบง่ายอย่างเหลือเชื่อ ความลับเบื้องหลังการกลึงตัดตามแนวแกน Y

ออปชั่นแกน Y ช่วยเพิ่มความเป็นไปได้ในการใช้เครื่องมือแบบหมุนในเครื่องกลึงกัดหลายแกนและเครื่องกลึง และในตอนนี้ ความสามารถดังกล่าวยังเป็นตัวจุดประกายให้เกิดนวัตกรรมที่สำคัญซึ่งพร้อมรองรับภารกิจดั้งเดิมของเครื่องจักรเหล่านี้ด้วย นั่นคือ การกลึงตัดตามแนวแกน Y การใช้เครื่องมือและวิธีการทำงานแบบใหม่นี้ช่วยปรับปรุงกระบวนการตัดเฉือนในการกลึงตัดเกือบทุกประเภทอย่างเห็นได้ชัด ​

Y axis layout

หลักการคำนวณแรงเบื้องหลังการกลึงตัดตามแนวแกน Y

การเพิ่มเครื่องมือแบบหมุนเข้าไปในเครื่องกลึงทำให้สามารถทำการปรับตั้งหลายๆ ครั้งเข้าไว้ด้วยกันในเครื่องจักรเครื่องเดียว เพื่อทำให้กระบวนการตัดเฉือนมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลให้เครื่องกลึงกัดถือกำเนิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 1990 ไอเดียในเบื้องต้นนั้นคือต้องการให้สามารถขับเคลื่อนหัวกัด ดอกสว่าน หรือดอกต๊าปเกลียวบนตำแหน่งเครื่องมือในป้อมมีดได้มากกว่าหนึ่งตำแหน่ง เพื่อขจัดข้อจำกัดของการเคลื่อนที่แบบโพลาร์และความยุ่งยากอื่นๆ ในการโปรแกรมที่เกี่ยวข้อง และเพื่อปรับปรุงระยะเข้าถึง จึงมีการเพิ่มชุดเส้นทางพิเศษในการขับเครื่องมือแบบหมุนตามหน้าสปินเดิล ซึ่งทำได้ด้วยการติดตั้งเครื่องมือที่ด้านตัวหมุนหรือบนหน้าตัวหมุน การติดตั้งเส้นทางแกน Y เข้ากับแท่นเครื่องแบบเอียง หรือการใช้หัวกัดอิสระ จากนั้นไม่นานทั้งผู้ผลิตเครื่องจักรและผู้ผลิตชิ้นงานก็ตระหนักถึงข้อดีของการผสานรวมการกัดและการกลึงเข้าด้วยกัน ปัจจุบันออปชั่นแกน Y ได้กลายเป็นคุณสมบัติมาตรฐานในเครื่องกลึงกัดหลายแกนเกือบทั้งหมด และยังเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องกลึงรุ่นใหม่จำนวนมาก​

 

เนื่องจากการแตกหักของเครื่องมือสามารถส่งผลให้เครื่องจักรหยุดทำงานหรืออาจทำให้ต้องทิ้งชิ้นงานได้ ดังนั้น ผู้ผลิตชิ้นงานจึงไม่ต้องการให้เกิดความเสี่ยงใดๆ ต่อความปลอดภัยในขั้นตอนการกลึงตัดของกระบวนการตัดเฉือน แซนด์วิคโคโรม้อนท์จึงพัฒนาระบบ CoroCut® QD ขึ้นในปี 2013 เพื่อตอบโจทย์ความต้องการเกี่ยวกับเครื่องมือดังกล่าว ในระหว่างที่กำลังพัฒนาระบบประสิทธิภาพสูงนี้ให้ก้าวหน้าขึ้นไปอีก ผู้พัฒนาเครื่องมือก็เริ่มหันมาให้ความสนใจกับเครื่องจักรสมัยใหม่ที่มีแกน Y ส่งผลให้เกิดนวัตกรรมใหม่ที่ไม่เพียงเกี่ยวเนื่องกับการออกแบบเครื่องมือ แต่ยังเกี่ยวโยงไปถึงวิธีการทำงานแบบใหม่อย่างสิ้นเชิง นั่นก็คือ การกลึงตัดตามแนวแกน Y

CoroCut QD Y-axis parting

ขณะที่เครื่องมือกลึงตัดทั่วไปจะอยู่ในแนวเดียวกันกับแกน X ของเครื่องจักร แต่เครื่องมือแกน Y ของเราจะหมุนทวนเข็มนาฬิกาไป 90° เพื่อให้มีตำแหน่งอยู่ในแนวเดียวกันกับแกน Y​

หลักการทำงานของการกลึงตัดตามแนวแกน Y

 

หลักการทำงานเบื้องหลังการกลึงตัดตามแนวแกน Y นั้นเรียบง่ายอย่างเหลือเชื่อ ในขณะที่เครื่องมือกลึงตัดทั่วไปจะอยู่ในแนวเดียวกันกับแกน X ของเครื่องจักร แต่เครื่องมือแกน Y ของเรานั้นจะหมุนทวนเข็มนาฬิกาไป 90° เพื่อให้มีตำแหน่งอยู่ในแนวเดียวกันกับแกน Y ในการปรับตั้งเครื่องมือทั่วไป แผ่นเบลดกลึงตัดและด้ามจับที่ค่อนข้างยาวและเรียวบางจะถูกป้อนเข้าชิ้นงานซึ่งกำลังหมุนที่มุม 90° โดยแรงตัดที่มากที่สุดจะถูกสร้างขึ้นตามความเร็วตัด ส่วนแรงตัดที่เหลือจะมาจากการป้อนงาน ผลคือเวกเตอร์แรงที่เกิดขึ้นจะถูกส่งเป็นแนวทแยงเข้าไปในเครื่องมือที่มุมประมาณ 30° หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือเข้าไปในส่วนที่มีความแข็งแรงน้อยมากของแผ่นเบลด ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องมือเกิดการแตกหัก จึงต้องแก้ไขด้วยการลดระยะยื่นและเพิ่มความสูงของแผ่นเบลด ซึ่งบางครั้งอาจทำให้ศักยภาพของเครื่องมือลดลง การหมุนช่องใส่เม็ดมีด 90 องศาและใช้แกน Y ทำให้เครื่องมือสามารถตัดเข้าไปในชิ้นงานได้โดยใช้ส่วนหน้าเป็นหลัก ซึ่งแนวของเวกเตอร์ลัพธ์ของแรงตัดจะอยู่ในแนวเดียวกันกับแกนแนวยาวของแผ่นเบลด การวิเคราะห์ FEM โดยทีมวิจัยและพัฒนาของแซนด์วิคโคโรม้อนท์ยืนยันว่าวิธีแก้ไขแบบใหม่นี้ช่วยขจัดความเค้นวิกฤติและเพิ่มความต้านทานการโก่งตัวของแผ่นเบลดได้มากกว่า 6 เท่าเมื่อเทียบกับแผ่นเบลดทั่วไป

หรือกล่าวให้ง่ายก็คือ เมื่อเปลี่ยนไปกลึงตัดตามระนาบแนวแกน Y แรงตัดที่เกิดขึ้นจะมีทิศทางที่ดี ส่งผลให้การทำงานมีเสถียรภาพมากขึ้นและการสั่นสะท้านลดลง จึงสามารถเพิ่มอัตราป้อนงานให้สูงขึ้นได้โดยไม่สูญเสียความมั่นคงหรือทำให้เครื่องมือแตกหัก เพราะขั้นตอนการกลึงตัดนี้มีความสามารถในการผลิตและมีความปลอดภัยสูงมาก ง่ายๆ แบบนี้นั่นเอง 

 

หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกลึงตัดตามแนวแกน Y โดยใช้ CoroCut QD โปรดเข้าไปที่เว็บไซต์ www.sandvik.coromant.com/corocutqd

© 2018 Advance Industry Media Plus Co., Ltd. All Rights Reserved.​​

Advance Industry Media Plus Co., Ltd.
1104/339 Pattanakarn Road Suanluang, Suanluang, Bangkok, 10250 Thailand

Tel. +66 2136 1406-7

Fax. +66 2187 2899

www.aimplus.co.th   

info@aimplus.co.th​

Ms. Khemruji Pruankaewmanee

Tel: +66 2 136 1406-7
Email: khemruji@aimplus.co.th​

Reader voices

Advertisers

Subscribe

ADVERTISE WITH US 

LINKS

FOLLOW US ON SOCIAL MEDIA

megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching
aimplus.co.th
megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching
megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching