​ชิ้นส่วนทั่วไป

อุปกรณ์ศัลยกรรมกระดูกได้แก่ชิ้นส่วนเปลี่ยนสะโพกและข้อเข่า ข้อศอกเทียมและข้อต่อข้อเท้า เครื่องมือซ่อมแซมบาดแผล แผ่นดามกระดูกสันหลัง และหมุดซ่อมแซม แท่งเหล็ก ตัวยึดต่างๆ การฟื้นฟูข้อต่อคิดเป็นมากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ของตลาด โดยใน 40 เปอร์เซ็นต์นั้นส่วนใหญ่เป็นการเปลี่ยนสะโพกและข้อเข่า ข้อกำหนดที่สำคัญสำหรับชิ้นส่วนเหล่านี้คือความแข็งแรง ความน่าเชื่อถือ น้ำหนักเบา และความเข้ากันได้ทางชีวภาพ

 

ความท้าทายในการตัดเฉือน

 

ปกติแล้วชิ้นส่วนศัลยกรรมกระดูกจะถูกตัดเฉือนจากบาร์สต็อก เหล็กหล่อ หรือเหล็กตีขึ้นรูป แล้วนำไปกรอและขัดเงาสำหรับวัตถุปลูกฝังในสะโพกและเข่า วัสดุชิ้นงานที่พบมากที่สุดคือโคบอลต์โครเมี่ยมอัลลอย ในขณะที่การใช้งานไทเทเนียมก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆโคบอลต์โครเมี่ยมอัลลอยทั่วไปจะคล้ายกับ CoCr28Mo6 และไทเทเนียมอัลลอย Ti6Al4V นั้นพบบ่อยที่สุด

 

วัสดุทั้งสองเป็นมีความเข้ากันได้ทางชีวภาพและมีความแข็งแรงและแข็งมาก จึงเหมาะอย่างยิ่งในงานชิ้นส่วนศัลยกรรมกระดูก อย่างไรก็ตามคุณสมบัติเดียวกันนี้ก็ทำให้อัลลอยชนิดนี้ตัดเฉือนได้ยาก โคบอลต์โครเมี่ยมนั้นเหนียวและกัดกร่อน มีความยืดหยุ่นสูงและนำความร้อนต่ำ อัลลอยนี้อาจประกอบด้วยส่วนผสมเหนียวและกัดกร่อนที่ทำให้เครื่องมือสึกหรออย่างรุนแรงและทำให้เกิดเศษตัดที่เหนียวและขาดยาก จึงจำเป็นต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษกับรูปทรงคมตัดเพื่อควบคุมเศษตัด


ไทเทเนียมนั้นมีน้ำหนักเบาและแข็งแรง ไทเทเนียมยังแข็งขึ้นขณะถูกตัดเฉือนและนำความร้อนได้ไม่ดีอีกด้วย ความร้อนจะกระจุกอยู่ที่คมตัดและหน้าของเครื่องมือ การรวมกันของอุณหภูมิสูง แรงตัดสูง และแรงเสียดทานจากการผลิตเศษตัดจะทำให้เกิดการสึกหรอบนผิวคายและความล้มเหลวของเครื่องมือมอดูลัสของสภาพยืดหยุ่นที่ต่ำของวัสดุ แม้จะเป็นข้อดีในงานปลูกฝังบางชนิด แต่อาจทำให้วัสดุเด้งกลับจากคมตัด จึงจำเป็นต้องให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดกับความคมของเครื่องมือตัด​

จำเป็นต้องใช้สารหล่อเย็น​

เนื่องจากการตัดเฉือนวัสดุที่ใช้ในวัตถุปลูกฝังด้านศัลยกรรมกระดูกโดยปกติแล้วจะสร้างความร้อนมากเกินไป จึงจำเป็นต้องใช้สารหล่อเย็น อย่างไรก็ตามในหลายกรณีการใช้สารหล่อเย็นแบบดั้งเดิมเป็นสิ่งต้องห้ามหรือถูกจำกัดอย่างมากเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของชิ้นส่วน มิฉะนั้นก็จำเป็นต้องมีกระบวนการทำความสะอาดหลังการตัดเฉือนที่กินเวลานานและแพง นอกจากนี้ตัวสารหล่อเย็นเองก็ก่อให้เกิดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในแง่สุขภาพอนามัยและความปลอดภัยของพนักงานและนโยบายกำจัดขยะ เทคโนโลยีสารหล่อเย็นทางเลือกหนึ่งที่ใช้เทคโนโลยีตัดแห้งแบบคาร์บอนไดออกไซด์วิกฤตยิ่งยวด (scCo2) คาร์บอนไดออกไซด์วิกฤตยิ่งยวดนี้ทำหน้าที่เป็นตัวส่งมอบสารหล่อลื่นแบบแห้งที่ดีกว่าไปยังบริเวณตัด


กระบวนการนี้พัฒนาขึ้นโดย Fusion Coolant Systems และให้ความสามารถในการตัดเฉือนชิ้นส่วนโดยไม่ใช้น้ำมัน อิมัลชัน หรือสารสังเคราะห์ เมื่อคาร์บอนไดออกไซด์ถูกอัดแรงดันเกินกว่า 74 บาร์ (1,070 psi) และ 31 C มันจะกลายเป็นของไหลยิ่งยวด ในสถานะนี้มันจะเติมภาชนะเช่นเดียวกับก๊าซ แต่มีความหนาแน่นคล้ายกับของเหลว เมื่อส่งไปยังบริเวณตัด scCO2 จะขยายตัวเพื่อสร้างน้ำแข็งแห้ง แต่ไม่สร้างสารทำความเย็นอย่างไนโตรเจนเหลว ผลลัพธ์ที่ได้คือโซลูชันสารหล่อเย็นที่มีประสิทธิภาพสูงอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งมักจะระบายความร้อนได้ดีกว่าระบบที่มีอยู่เดิมที่ใช้น้ำ/น้ำมันแรงดันสูง, ระบบการหล่อลื่นปริมาณต่ำสุด (Minimum Quantity Lubrication หรือ MQL), CO2 เหลว และไนโตรเจนเหลว​

ชิ้นส่วนการพิมพ์ 3 มิติ

อีกหนึ่งเทคโนโลยีการผลิตที่แปลกใหม่กำลังพบเห็นได้บ่อยขึ้นในงานผลิตอุปกรณ์ศัลยกรรมกระดูก กระบวนการพิมพ์ 3 มิติใช้ผงไทเทเนียมและโคบอลต์โครเมี่ยมอัลลอยเพื่อผลิตชิ้นส่วนซับซ้อนที่มีรูปร่างใกล้เคียงรูปร่างสุดท้าย ในอุตสาหกรรมการแพทย์ การพิมพ์ด้วยแสงเลเซอร์ (Selective Laser Melting หรือ SLM) จะละลายผงเพื่อสร้างชิ้นส่วนทีละชั้น กระบวนการนี้ช่วยให้ผู้ผลิตอุปกรณ์การแพทย์สามารถสร้างรูปทรงชิ้นส่วนพิเศษและขนาดที่เหมาะกับผู้ป่วยแต่ละราย กระบวนการนี้ยังสามารถสร้างพื้นผิวที่มีรูพรุนเล็กๆ ได้อย่างสม่ำเสมออีกด้วย โดยรูพรุนจะช่วยประสานชิ้นส่วนกับกระดูกที่ยังมีชีวิตอยู่เข้าด้วยกัน สำหรับการตัดเฉือนผิวสำเร็จ ชิ้นส่วนที่ผลิตผ่านการพิมพ์แบบ 3 มิติจะรักษาคุณสมบัติการตัดเฉือนส่วนใหญ่ของโลหะที่ใช้ผลิตไว้ อย่างไรก็ตามชิ้นส่วนอาจต้องได้รับการเคลือบหลังการพิมพ์เพื่อลดแรงเครียดที่ไม่สม่ำเสมอที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการผลิต นอกจากนี้หลังการตัดเฉือน การจับยึดอาจเป็นเรื่องท้าทายได้เนื่องจากรูปร่างใกล้เคียงรูปร่างสุดท้ายของชิ้นส่วนและรูปทรงซับซ้อน​

ชิ้นส่วนแทนที่​

ส่วนโลหะที่เรียกว่ากระดูกหน้าแข้งส่วนบนจะยึดติดกับด้านบนสุดของกระดูกทิเบียของขาส่วนล่าง และประกอบด้วยก้านสั้นหรือสันที่รองรับพื้นผิวเรียบที่มีขอบยก แบริ่งพลาสติกที่อยู่ระหว่างชิ้นส่วนโลหะจะทำให้ข้อต่อขยับได้ ในทำนองเดียวกันการเปลี่ยนสะโพกประกอบด้วยสามส่วนหลักด้วยกัน ซึ่งได้แก่ก้านสะโพกโลหะ โดยมีหัวกระดูกสะโพกใส่เข้าไปที่ด้านบนหรือที่ฝั่งสะโพกของกระดูกต้นขา เบ้าสะโพกโลหะที่ใส่ไว้กระดูกเชิงกรานจะรองรับลูกบอล แบริ่งอะลิเนียแบบใหม่ที่อยู่ในเข่าและหัวพลาสติกที่สะโพกโดยปกติจะถูกตัดเฉือนจากโพลีเอททิลีนความหนาแน่นของโมเลกุลสูง (Ultra
High Molecular Weight Polyethylene - UHMWPE)

รวมวิธีการผลิตต่างๆ เข้าด้วยกัน​

ชิ้นส่วนอัลลอยโลหะของวัตถุปลูกฝังของศัลยกรรมกระดูกต้องมีพื้นผิวสำเร็จที่ดีเยี่ยม เพื่อลดการสึกหรอของชิ้นส่วนพลาสติกและยินยอมให้ข้อต่อทำงานได้ตามอายุการใช้งานที่คาดการณ์ไว้ที่ 20 ปีขึ้นไป ตัวอย่างเช่นในการเปลี่ยนข้อเข่าทั้งส่วนกระดูกต้นขาและกระดูกหน้าแข้งส่วนบนต้องเรียบที่สุดเพื่อป้องกันไม่ให้ชิ้นส่วนแบริ่งพลาสติกสึกหรอ


ดังนั้นการผลิตชิ้นส่วนศัลยกรรมกระดูกมักต้องดำเนินการลับคมตามหลังการกัด เพื่อให้ได้ผิวสำเร็จที่ละเอียดเพียงพอ แต่การลับคมกินเวลานานและส่งผลต่อประสิทธิภาพในการผลิตโดยรวมและความยืดหยุ่น อีกเรื่องที่สำคัญพอๆ กันคือการลับคมสร้างอุณหภูมิสูงและแรงเครียดต่อชิ้นส่วนที่ถูกลับคม
นำไปสู่ข้อผิดพลาดด้านขนาดของชิ้นส่วนและส่งผลต่อความแข็งแรงและสมรรถนะของผลิตภัณฑ์


การใช้งานเครื่องมือตัดขั้นสูงและกลยุทธ์การกัดความเร็วสูงสามารถเข้ามาสนับสนุนหรือแทนที่การลับคมได้ เป้าหมายของการกัดคือเพื่อให้ได้รูปทรงภายนอกที่ปราศจากครีบและพื้นผิวสำเร็จชั้นเยี่ยมที่ให้คุณภาพพื้นผิวตรงตามที่ต้องการ ความสมบูรณ์ และความแม่นยำของขนาด ถ้ามีกระบวนการอย่างเช่นการขัดเงาตามหลัง ระยะเวลาในการทำงานนั้นจะลดลงเนื่องจากความขรุขระของพื้นผิวและโครงสร้างที่ได้จากกระบวนการกัด ในด้านเครื่องมือ เป้าหมายที่บรรลุไปพร้อมๆ กันคืออายุการใช้งานที่ยาวนานและเชื่อถือได้และผลผลิตสูงสุด


ตัวอย่างการใช้งานได้แก่ชิ้นส่วนกระดูกต้นขาโคบอลต์โครเมี่ยมหล่อที่ได้รับการตัดเฉือนจนสำเร็จ โดยใช้ดอกกัดหัวบอลบนเครื่องกัดแบบ 5 แกน กลยุทธ์การกัดลอกแบบความเร็วสูงและการใช้ดอกกัดสมรรถนะสูงทำให้ไม่ต้องลับคม ระยะเวลาการผลิตที่ได้คือ 11 นาทีต่อชิ้นส่วน ซึ่งแปลว่าลดระยะเวลาได้ 50 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับวิธีการก่อนหน้า การเปลี่ยนจากการลับคมเป็นการกัดพื้นผิวปุ่มกระดูกคอนดายล์ขจัดการสร้างชิ้นส่วนเหลือทิ้ง ดอกกัดโซลิดคาร์ไบด์ที่นำมาใช้มีเกรดโซลิดคาร์ไบด์เฉพาะงานที่เหนียวและการเคลือบ TiAlSiN ขัดเงาที่แข็ง และได้รับการออกแบบมาเพื่อให้มีอัตราการขจัดเศษโลหะสูงและการตัดที่เรียบเนียนเพื่อให้ได้ผิวสำเร็จที่ดีกว่าและลดระยะเวลาการขัดเงา​

การดำเนินงานหลายขั้นตอน​

รูปทรงที่ซับซ้อนของชิ้นส่วนศัลยกรรมกระดูกมักจำเป็นต้องใช้เครื่องมือพิเศษตามลำดับที่เฉพาะเจาะจง ตัวอย่างเช่น กระดูกหน้าแข้งส่วนบนโดยทั่วไปอาจต้องใช้การดำเนินงานตัดเฉือนมากถึง 7 ขั้นตอน การดำเนินงานเหล่านั้นได้แก่การกัดหยาบ การกัดหยาบฐานพื้นผิวข้อเข่า การกัดผิวสำเร็จฐานพื้นผิวข้อเข่า การกัดลบมุม การกัดขอบรูปตัว T การกัดผิวสำเร็จผนัง/การลบมุม และการกัดลบครีบที่ขอบ ความท้าทายคือการบรรลุพื้นผิวสำเร็จที่ดีกว่า โดยมีการแทรกแซงด้วยตนเองน้อยที่สุด รวมทั้งประสิทธิภาพของเครื่องมือที่เชื่อถือได้ ด้วยความสมดุลระหว่างผลผลิต ต้นทุน และคุณภาพที่ดีที่สุด


โดยทั่วไปแล้วการดำเนินงานหลายประเภทเช่นนี้ทำให้ต้องใช้เครื่องมือพิเศษแยกกันที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเพื่อสร้างรูปทรง ขนาด และพื้นผิวสำเร็จที่ต้องการ เครื่องมือพิเศษต้องใช้การลงทุนทั้งในด้านระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในการออกแบบและพัฒนา และเนื่องจากปริมาณการผลิตที่ต่ำ จึงอาจมีระยะเวลาในการรอคอยสินค้านานขึ้นและข้อจำกัดด้านความพร้อมจำหน่าย วิธีการใหม่พูดถึงการพัฒนาและการใช้เครื่องมือมาตรฐานเพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิผลในงานเหล่านี้ แต่ยังคงรักษาความยืดหยุ่นที่ช่วยให้นำไปใช้กับชิ้นส่วนที่คล้ายคลึงกันในอุตสาหกรรมศัลยกรรมกระดูกได้ (ดูแถบด้านข้าง)

 

บทสรุป


แนวโน้มทางด้านประชากรและเศรษฐกิจทั่วโลกชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่าความต้องการชิ้นส่วนศัลยกรรมกระดูกที่ทันสมัยจะเติบโตขึ้น ในขณะเดียวกันความปรารถนาของผู้บริโภคและความมุ่งมั่นของผู้ผลิตชิ้นส่วนทางการแพทย์ที่จะทำให้ตนเองแตกต่างจากคู่แข่งขันกำลังรวมเข้าด้วยกัน เพื่อส่งเสริมการพัฒนาชิ้นส่วนศัลยกรรมกระดูกที่ตอบสนองความต้องการของผู้ป่วยแต่ละราย เรื่องที่น่าตื่นเต้นคือการเราสามารถผลิตชิ้นส่วนต่างๆ เฉพาะบุคคลขึ้นมาได้ด้วยเครื่องมือที่อเนกประสงค์ ยืดหยุ่น และคุ้มทุนมากกว่าเครื่องมือแบบกำหนดเองที่ใช้ผลิตชิ้นส่วนก่อนหน้านี้​

แถบด้านข้าง: เครื่องมือมาตรฐานและการรองรับการใช้งานนำเสนอข้อดีหลายประการ​

ความต้องการชิ้นส่วนเหล่านี้เพิ่มสูงขึ้นตามอายุขัยที่ยืนยาวขึ้น และความชราที่ทำให้เกิดโรคเช่นไขข้ออักเสบและโรคกระดูกพรุนผู้คนทั่วโลกมีแนวโน้มน้ำหนักตัวสูงขึ้นและเป็นโรคอ้วนกันมากขึ้น ข้อต่อกระดูกจึงต้องแบกรับน้ำหนักมากขึ้น วิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปตั้งแต่การขาดแคลนการออกกำลังกายสำหรับบางคนไปจนถึงการเล่นกีฬามากขึ้นสำหรับผู้คนอีกส่วนหนึ่งได้กระตุ้นความต้องการส่วนของร่างกายที่เปลี่ยนใหม่ได้มากขึ้นไปอีกการเติบโตของเศรษฐกิจเกิดใหม่กำลังทำให้ผู้คนมีทรัพยากรมากขึ้นที่จะจัดหาอุปกรณ์ศัลยกรรมกระดูกให้กับตนเอง กลุ่มที่ปรึกษา The Global Market Insights คาดการณ์ไว้ว่าตลาดอุปกรณ์ศัลยกรรมกระดูกทั่วโลกจะเติบโตขึ้นไปแตะ 5 หมื่นล้านยูโร (5.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ภายในปี 2024

 

การแข่งขันกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาเครื่องมือ

 

ซัพพลายเออร์รายใหญ่ประมาณห้าแห่งครอบครอง 85% ของตลาดชิ้นส่วนศัลยกรรมกระดูกที่มีการแข่งขันสูงอยู่ในขณะนี้ในขณะที่บริษัทอื่นๆ อีกกว่า 200 แห่งกำลังแย่งชิงส่วนที่เหลือ ท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือด ผู้ผลิตอุปกรณ์กำลังค้นหาวิธีการผลิตชิ้นส่วนได้อย่างรวดเร็วและประหยัดค่าใช้จ่ายยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากใช้วัสดุใหม่ๆ วัตถุปลูกฝังจึงแข็งแรงและเบาขึ้นและสามารถทำงานในร่างกายมนุษย์ได้นานถึง 25 ปี ยิ่งไปกว่านั้นอุปกรณ์ศัลยกรรมกระดูกยังเป็นส่วนหนึ่งของแนวโน้มสินค้าอุปโภคบริโภคโดยรวมที่ต้องการการปรับแต่งเฉพาะบุคคลเช่นกัน ผู้ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ค้นหาวิธีการที่จะปรับแต่งผลิตภัณฑ์ของตนให้เหมาะกับลักษณะเฉพาะทางร่ายกายและความชอบอื่นๆ ของผู้ป่วยแต่ละราย ความหลากหลายของผลิตภัณฑ์จึงกลายเป็นจุดแข็งในการแข่งขัน ด้วยเหตุนี้ผู้ผลิตเครื่องมือตัดเฉือนจึงอยู่ภายใต้แรงกดดันให้พัฒนาวิธีการที่จะตัดเฉือนรูปทรงที่ซับซ้อนได้อย่างรวดเร็วและผู้ผลิตเครื่องมือก็กำลังมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีเครื่องมือตัดที่มีความเร็วและความยืดหยุ่น โครงการริเริ่มด้านเทคโนโลยีขั้นสูงด้านการผลิตได้แก่การพิมพ์แบบ 3 มิติและเทคโนโลยีระบายความร้อนขั้นสูงสำหรับงานตัดเฉือน​

มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้เกิดความต้องการอุปกรณ์เปลี่ยนและซ่อมแซมกระดูกเพิ่มมากขึ้น ชิ้นส่วนทางการแพทย์ประกอบไปด้วยข้อเทียม รวมถึงแผ่นดามกระดูกและหมุดที่ใช้สำหรับซ่อมแซมหรือเสริมความแข็งแรงบนร่างกายหลังจากได้รับอุบัติเหตุหรือการเจ็บป่วย​

กลยุทธ์ใหม่ในการตัดเฉือนชิ้นส่วนศัลยกรรมกระดูก ​

รายละเอียดการออกแบบอุปกรณ์ศัลยกรรมกระดูกบางอย่างนั้นแตกต่างกันอย่างมากตามแต่ผู้ผลิตแต่ละราย แต่ผลิตภัณฑ์ยังมีคุณลักษณะทั่วไปหลายอย่าง เนื่องจากร่างกายมนุษย์นั้นโดยรวมแล้วเหมือนกัน แม้ว่าโดยทั่วไปผู้ผลิตจะตัดเฉือนชิ้นส่วนด้วยเครื่องมือแบบกำหนดเอง แต่ก็ยังมีทางสายกลางที่กว้างและมีประสิทธิผลสำหรับเครื่องมือที่สามารถตัดเฉือนคุณลักษณะทั่วไปกับหลายๆ วัสดุได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงจำเป็นต้องสร้างชุดเครื่องมือแบบกำหนดเองอย่างครบชุด


Seco ได้วิเคราะห์กระบวนการผลิตชิ้นส่วนทางการแพทย์อย่างใกล้ชิดและได้ใช้ประสบการณ์ในการผลิตชิ้นส่วนทางการแพทย์กว่าหนึ่งทศวรรษเพื่อพัฒนากลุ่มดอกกัดมาตรฐานสำหรับตัดเฉือนชิ้นส่วนศัลยกรรมกระดูกโคบอลต์โครเมี่ยม เป้าหมายคือการดัดแปลงเครื่องมือพิเศษให้กลายเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์มาตรฐานและยืดหยุ่นมากขึ้น เครื่องมือเหล่านี้มีคุณลักษณะด้านสมรรถนะที่ช่วยให้สามารถนำไปใช้กับชิ้นส่วนและวัสดุได้อย่างหลากหลาย


การสร้างมาตรฐานให้กับเครื่องมือให้ประโยชน์หลายประการ ได้แก่การประหยัดเวลาได้อย่างมากเนื่องจากไม่ต้องออกแบบ สร้างต้นแบบและทดสอบเครื่องมือแบบกำหนดเอง เนื่องจากเครื่องมือเป็นมาตรฐาน จึงปรากฏอยู่ในแคตตาล็อกของเราและมีจำหน่ายทั่วโลกผ่านศูนย์กระจายสินค้าของ SECO
อีกทั้งยังผลิตในปริมาณมากเพื่อลดต้นทุนต่อเครื่องมือ


กลุ่มเครื่องมือใหม่นี้ประกอบด้วย 9 รูปทรงที่แตกต่างกันและมีทั้งหมด 39 รายการ ตัวเลือกที่ค่อนข้างน้อยนี้ได้รับการขยายเพิ่มขึ้นด้วยขนาด รัศมี และรูปทรงต่างๆ


เครื่องมือได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมมาเพื่อผลิตคุณลักษณะเฉพาะที่พบได้บ่อยในชิ้นส่วนศัลยกรรมกระดูกหลากหลายแบบ รวมถึงส่วนหัวเข่าและสะโพก แต่ยังใช้ได้กับแผ่นดามกระดูก ชิ้นส่วนกระดูกสันหลัง และชิ้นส่วนอื่นๆ อีกด้วย รูปทรงทั้ง 9 แต่ละแบบมีฟังก์ชันการใช้งานหรือพื้นที่ใช้งานเฉพาะ โดยเน้นไปที่งานต่างๆ ได้แก่การกัดหยาบและการกัดผิวสำเร็จไปจนถึงการกัดขอบรูปตัว T ไปจนถึงการกัดผิวสำเร็จชิ้นส่วนโครงร่างที่ซับซ้อนอย่างละเอียด


ตัวอย่างเช่นดอกกัด JH770 นั้นได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมมาเพื่องานกัดหยาบและมีจำหน่ายในรูปแบบ 4, 5 และ 6 ฟัน ซึ่งช่วยให้เปลี่ยนเครื่องมือไปกัดหยาบก้อนโลหะหรือทำการกัดวัสดุชิ้นงานมีรูปร่างใกล้เคียงรูปร่างสุดท้ายได้ เครื่องมือนี้มีความยาวโดยรวมสั้นเพื่อเพิ่มความแข็งแรงในระหว่างการขจัดโลหะหนัก นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์มาตรฐานอีกตัวหนึ่งคือ JH780 หัวบอลแบบเทเปอร์ 4 ฟัน (TBN หรือ Tapered Ball Nose) สำหรับการกัดผิวสำเร็จรายละเอียดของชิ้นส่วนที่แคบแบบ 5 แกน อย่างเช่นลักษณะคล้ายแอ่งของปุ่มด้านนอกของกระดูกต้นขา


เครื่องมือมาตรฐานได้รับการผลิตจากเกรดโซลิดคาร์ไบด์ที่เหนียว (12% Co) และมีการเคลือบ TiAlSiN HXT ขัดเงาที่พัฒนาขึ้นโดยทีมงานของ SECO เอง​

© 2018 Advance Industry Media Plus Co., Ltd. All Rights Reserved.​​

Advance Industry Media Plus Co., Ltd.
1104/339 Pattanakarn Road Suanluang, Suanluang, Bangkok, 10250 Thailand

Tel. +66 2136 1406-7

Fax. +66 2187 2899

www.aimplus.co.th   

info@aimplus.co.th​

Ms. Khemruji Pruankaewmanee

Tel: +66 2 136 1406-7
Email: khemruji@aimplus.co.th​

Reader voices

Advertisers

Subscribe

ADVERTISE WITH US 

LINKS

FOLLOW US ON SOCIAL MEDIA

megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching
aimplus.co.th
megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching
megatech magazine, industry 4.0 manufacturing, business matching